Động đất và sóng thần tại Nhật

by Vy Trần

Chiều 1-1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) báo cáo nhiều trận động đất ở bờ biển tỉnh Ishikawa và các tỉnh giáp ranh. Một trong số những trận động đất mạnh nhất có cường độ lên tới 7,5.

Hơn 36.000 ngôi nhà ở tỉnh Ishikawa và tỉnh Toyama bị mất điện sau trận động đất. Đài truyền hình NHK cũng ghi lại cảnh một số tòa nhà sụp đổ ở Ishikawa và cơn địa chấn làm rung chuyển các tòa nhà ở thủ đô Tokyo.

Quân đội đã được điều động đến cứu người mắc kẹt sau khi hàng chục ngôi nhà bị sập

Chính quyền Nhật Bản đã cảnh báo sóng thần tại tỉnh Ishikawa và các cảnh báo cấp thấp hơn cho các địa phương ven bờ biển đảo Honshu, bao gồm tỉnh Ishikawa, Niigata, Toyama, Yamagata, Fukui và Hyogo.

Sau động đất, theo đài NHK, sóng thần cao hơn 1,2 m đã ập vào TP Wajima, tỉnh Ishikawa. TP Kanazawa (tỉnh Ishikawa) chứng kiến sóng thần cao 90 cm, ở TP Toyama (tỉnh Toyama) là 80 cm, TP Sakata (tỉnh Yamagata) là 80 cm…NHK cảnh báo các đợt sóng thần sau sẽ cao hơn và có thể cao tới 5 m. Chánh phủ nước nầy đã kêu gọi dân chúng trong các vùng kể trên nên di tản. Nga và Triều Tiên cũng lên tiếng cảnh báo về động đất và sóng thần.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights