Hoa Kỳ sẽ hạn chế Trung Quốc tiếp cận dịch vụ icloud

by Vy Trần

Hoa Kỳ đang đề xuất một quy định mới nhằm hạn chế các công ty Trung Quốc tiếp cận các dịch vụ điện toán đám mây hàng đầu của nước nầy. Washington lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây có trang bị các chip trí tuệ nhân tạo (AI) cao cấp để đào tạo các mô hình AI.

Tờ Wall Street Journal hôm 4-7 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, quy định trên, nếu được thông qua, có thể đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây như Amazon, Microsoft xin phép chính phủ Mỹ trước khi cung cấp cho các khách hàng Trung Quốc.

Động thái mới nhất của Washington có thể đẩy cao căng thẳng giữa hai nước sau khi hai bên liên tiếp tung ra các biện pháp hạn chế công nghệ nhằm vào nhau trong thời gian gần đây. Đề xuất trên của Hoa Kỳ được xem là biện pháp để lấp một lỗ hổng lớn trong chính sách hạn chế Trung Quốc tiếp cận công nghệ chip cao cấp.

Hôm 3-7, Bắc Kinh thông báo hạn chế xuất khẩu các kim loại được sử dụng trong sản xuất chip cao cấp. Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, kể từ ngày 1-8, các nhà xuất khẩu Trung Quốc sẽ phải xin phép để xuất khẩu một số hợp chất gallium và germanium. Đơn xin phép phải xác định danh tính nhà nhập khẩu và người dùng cuối cũng như mục đích sử dụng của hai kim loại này. Germanium được sử dụng trong các sản phẩm sợi quang và kính nhìn ban đêm, trong khi gallium là vật liệu quan trọng cho chất bán dẫn.

Các nhà phân tích an ninh quốc gia cảnh báo các công ty AI của Trung Quốc có thể đã lách luật kiểm soát xuất khẩu hiện tại của Mỹ bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây của Mỹ.

Các dịch vụ này cho phép khách hàng tiếp cận năng lực điện toán mạnh mẽ mà không cần mua thiết bị tiên tiến, kể cả những con chip cao cấp nằm trong danh sách hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ, chẳng hạn như chip A100 của Nvidia.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights