Hòa thượng Thích Quảng Ba đến từ Canberra, Úc Châu 

by Tim Bui
Hòa Thượng Thích Quảng Ba đến từ Canberra, Úc Châu

KIỀU MỸ DUYÊN

Khóa tu học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 10 được Hòa Thượng Thích Tuệ Uy tổ chức tại Big Bear từ ngày 31/7 đến ngày 3/8 năm 2023. Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử về từ khắp nơi. Hòa Thượng Thích Quảng Ba đến từ Canberra, Úc Châu về đây thuyết trình.

Hòa Thượng Thích Quảng Ba, sinh năm 1955 tại Bình Định, Việt Nam. Ngài xuất gia vào năm 1964 với Cố Hòa Thượng Thích Bửu Quang (1927-1995) và Đại Lão Hòa Thượng Thích Giác Tánh (1911-1987) tại Tổ Đình Hưng Long. Ngài thọ giới Sa Di năm 1970 tại Giới Đàn Vĩnh Gia, Đà Nẵng, thọ Cụ Túc Giới vào tháng 5 năm 1974 tại Đại Giới Đàn Khánh Anh tại Long Xuyên. Hòa Thượng đã từng theo học tại các Phật Học Viện Nguyên Thiều (1968-1969), Phật Học Viện Trung Đẳng Chuyên Khoa Phước Huệ,Thập Tháp (1970-1973) và Viện Cao Đẳng Phật Học Chuyên Khoa Hải Đức, Nha Trang (1973-1975). Đến tháng 3 năm 1983 Hòa Thượng vượt biển tị nạn ở Mã Lai và đến ngày 2/11/1983, Ngài đã xin được đến định cư tại Úc Châu. Từ 1987 đến 1999, Hòa Thượng được cử giữ chức Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan. Từ 1999 đến nay 2017, Hòa Thượng là Phó Hội Chủ Ngoại Vụ thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan.

Do những công đức tu tập, hoằng dương Phật Pháp kể trên mà Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại đã tấn phong Hòa Thượng vào ngày 2/1/2012 tại kỳ họp định kỳ của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (nhân Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 12 ở vùng Kyneton, Victoria từ 30-12-10 đến 03-01-2012) và nghi thức lễ Tấn Phong đã được tổ chức ngày 7-7-2012  trong khóa An Cư tu học kỳ 13 của Giáo Hội, được tổ chức ngay tại Tu Viện Vạn Hạnh của Ngài.

tv-van-hanh-canberra.jpg
Tu viện Vạn Hạnh, Úc Châu
32 Archibald Street, Lyneham, ACT 2602

Sau buổi thuyết trình, Hòa Thượng Thích Quảng Ba thăm Hòa Thượng Thích Minh Dung, chùa Quang Thiện ở Ontario và thăm các chùa và Phật tử ở Orange County. Nhân cơ hội này, chúng tôi hỏi thầy về sinh hoạt Phật giáo ở Úc Châu, Âu Châu và nhiều nơi vì Hòa Thượng thường đi hoằng pháp khắp nơi trên thế giới. Hiện nay, Hòa Thượng đang cư ngụ ở ở Canberra, thủ đô của Úc Châu. Úc Châu rất êm ả, thủ đô rất sạch sẽ, phong cảnh hữu tình, có cây nước cao nhất thế giới, cao hơn cây nước Le Mont ở Geneva của Thụy Sỹ. Người nào đã từng du học ở Úc, khi trở về quê hương của mình cũng để lại cảm tình nồng hậu của xứ sở này. Chính quyền của Úc là người di dân từ Anh sang, nhiều người thường nói về người Anh, mặt thì lạnh nhưng tim thì ấm. Người Úc đến từ Anh nhưng vui vẻ có lẽ vì có ánh sáng mặt trời quanh năm nên người Úc khuôn mặt ấm mà tim ấm, ấm ở đây có nghĩa là đầy tình người, người Úc giúp tất cả người tị nạn đến Úc hoặc được tàu Úc vớt ngoài biển khơi, đã giúp đỡ một cách tận tình, nhất là về giáo dục.

Hòa Thượng Thích Quảng Ba vượt biển bằng thuyền đến Pulau Bidong, được tị nạn ở Canberra, thủ đô Úc Châu ngày 1/1/1983. Hòa Thượng Thích Quảng Ba thành lập tu viện Vạn Hạnh vào đầu năm 1984. Từ năm 1984, Hòa Thượng thành lập đoàn Thanh Niên Phật tử Thiện Minh tại Sydney, và đoàn Thanh Niên Phật tử Vạn Hạnh tại Canberra.

Hòa Thượng Thích Quảng Ba làm việc không ngừng nghỉ, bảo lãnh hơn 400 người tị nạn Việt, Miên, Lào đến định cư tại Canberra trong những năm đầu thầy tị nạn ở Úc. Hàng năm, Hòa Thượng Thích Quảng Ba giảng pháp tại Âu Châu, Bắc Mỹ, tại các hội đoàn, chùa, mỗi lần đi 2-3 tuần, đi ủy lạo, cứu trợ, an ủi cho hàng chục ngàn người trong các trại tị nạn Đông Nam Á.

tv-van-hanh-canberra-2.jpg
Mơ ước của Hòa Thượng Thích Quảng Ba là phải hoàn tất tu viện Vạn Hạnh để đào tạo các tu sĩ trẻ.

Công trình xây cất tu viện Vạn Hạnh từ năm 2008, phải ngưng năm 2010 vì cần tài chánh. Khi chúng tôi hỏi thầy về sự phát triển Phật giáo Việt Nam ở hải ngoại thì thầy cho chúng tôi biết rất nhiều chùa ở Úc Châu, Âu Châu, Mỹ Châu, Á Châu, v.v. Hòa Thượng chú trọng đặc biệt về việc đào tạo tu sĩ trẻ, để mai này thay thế các thầy lớn tuổi. Khi nói về thầy Tuệ Sỹ, thầy nói thao thao bất tuyệt. Hòa Thượng Thích Quảng Ba là học trò của thầy Tuệ Sỹ, thầy Quảng Ba cũng là bạn của thầy Nguyên Siêu ở San Diego và thầy Minh Dung ở Ontario. Cố Hòa Thượng Viên Trí ở Nha Trang và nhiều Hòa Thượng khác đã một thời học với thầy Tuệ Sỹ ở hai học viện Nha Trang học ở đại học Vạn Hạnh, hay học ở chùa Già Lam. Thầy Tuệ Sỹ đào tạo nhiều thầy giỏi khắp nơi trên thế giới.

THẦY QUẢNG BA- ÚC CHÂU 4.JPG
Ni cô, Hòa Thượng Thích Quảng Ba, Kiều Mỹ Duyên và thi sĩ Lam Hồ (Ảnh: Thi Dang)

Hòa Thượng Thích Quảng Ba từ hai bàn tay trắng đi tị nạn mà bây giờ xây nhiều chùa, đào luyện nhiều tăng sĩ ở Úc. Hòa Thượng Thích Quảng Ba rất khiêm tốn, khi nhắc đến sư phụ của mình rất cung kính. Hòa Thượng Thích Quảng Ba cho biết Hòa Thượng xin về Việt Nam, tòa đại sứ Việt Nam từ chối không cấp chiếu khán cho thầy về thăm quê cha đất tổ của thầy.

Úc gần sát với Việt Nam, bay thẳng 8 giờ 50 phút là tới nơi, cùng Thái Bình Dương. Sinh viên Việt Nam trước năm 1975 du học ở Úc, học bổng Columbo Plan, nhiều người có bằng tiến sĩ nhiều ngành khác nhau, nhưng đa số đã định cư ở Mỹ như tiến sĩ Nguyễn Hữu Bông đang ở New York và con của ông bà cũng du học ở New York dù sinh ra ở Úc, và nhiều tiến sĩ khác cũng định cư ở Hoa Kỳ hay Canada. Canberra, thủ đô của Úc rất thơ mộng và lãng mạn, có nhiều rừng cây, phong cảnh hữu tình, người dân Úc sống với thiên nhiên, cứ thứ sáu là ra khỏi nhà đi cắm trại ở rừng. Rừng thông cao vút, sông ngòi trong xanh, đẹp, đường xá sạch sẽ, người dân hiền lành. Trước năm 1975, người Việt Nam ở Úc là sinh viên du học hay một số ít lấy chồng là quân nhân Úc đến Việt Nam giúp Việt Nam, có sư đoàn Úc đến Việt Nam xây trường học, làm đường ở các tỉnh miền Trung, Củ Chi, v.v.

Người nào đã từng du học ở Úc khi gặp thầy Quảng Ba, nghe thầy kể chuyện về Úc sẽ nhớ về nước Úc, người Úc, quá nhiều điều dễ thương của Úc. Kiều Mỹ Duyên cũng là một sinh viên được học bổng Columbo Plan, du học ở Camberra nên nhớ về người Úc. Bà Mary cho chúng tôi ở nhà thay vì ở ký túc xá, ông Đỗ Trọng Chu, quyền đại sứ tòa đại sứ Việt Nam Cộng Hòa, ông Nguyễn Tường Quang, sau 1975 làm luật sư, làm cho đài SBS của Úc. Tất cả người Việt Nam tôi đã gặp ở Úc lập trường quốc gia vững chắc sau năm 1975. Ở Úc, nhiều người tốt chúng tôi muốn gặp lại, nhiều kỷ niệm đẹp để nhớ, v.v.

Hòa Thượng Thích Quảng Ba định cư ở Úc năm 1983, đến Úc đã làm việc Phật sự ngay, cầu an cho người bệnh, cầu siêu cho người qua đời, bảo lãnh người tù trong trại tị nạn, mở những lớp học Phật sự đào tạo tăng ni, thành lập chùa, đi giảng đạo khắp nơi trên thế giới, thật là công đức vô lường.

Các tu sĩ hy sinh cả đời sống của mình lo cho đồng hương, giúp đỡ đồng hương. Úc có bang giao với Việt Nam rất sớm, đồng bào Việt Nam có tinh thần quốc gia rất mạnh mẽ, lập trường vững chắc. Đài radio có chương trình phát thanh phát đi khắp nước Úc của chính phủ Úc do luật sư Nguyễn Tường Quang trước đây làm tòa đại sứ Việt Nam Cộng Hòa trước năm 1975 phụ trách. Tuổi trẻ Việt Nam ở Úc rất thành công trong việc học hành, có địa vị trong xã hội những vẫn nhớ mình là người Việt Nam và luôn tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam.

Đàm thoại với Hòa Thượng Thích Quảng Ba trong 2 giờ đồng hồ, chúng tôi biết nguyện vọng của các vị lãnh đạo Phật giáo ở hải ngoại là chú trọng đặc biệt về đào tạo lãnh đạo tôn giáo giới trẻ để nối tiếp những lãnh đạo lớn tuổi sẽ về với Phật. Người trẻ sẽ tiếp nối, phải có căn bản học thức, phải học từ nhỏ, và những lớp học đào tạo lãnh đạo Phật giáo sẽ tiếp tục mở ra khắp nơi trên thế giới. Đó là hoài bảo của các vị lãnh đạo Phật giáo. Chúng tôi cũng đã từng gặp cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, ngài cũng đã từng nói với chúng tôi như thế.

Đồng bào ở hải ngoại có niềm tin nhất định các chùa sẽ có các vị trụ trì trẻ đủ kiến thức, lòng nhiệt thành và sẽ giúp đỡ cho đồng hương của mình trong mọi trường hợp khó khăn trong đời sống hiện tại.

Mơ ước của Hòa Thượng Thích Quảng Ba là phải hoàn tất tu viện Vạn Hạnh để đào tạo tu sĩ trẻ. Hòa Thượng Thích Quảng Ba rời California đến Canada và thầy mời quý đồng hương Phật tử nếu có cơ hội đến Canberra, Úc Châu, hãy đến thăm tu viện Vạn Hạnh, ở đó các thầy và Phật tử sẽ đón quý đồng hương một cách ân cần, niềm nở.

Địa chỉ của tu viện Vạn Hạnh, Úc Châu: 32 Archibald Street, Lyneham, ACT 2602. Tel (02)6257 5517. Email: thichquangba@gmail.com.Orange County, 8/8/2023
kieumyduyen1@yahoo.com

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights