Hòa thượng Thích Thông Hải trụ trì Chùa Bảo Quang

by Tim Bui
Hòa thượng Thích Thông Hải trụ trì Chùa Bảo Quang

KIỀU MỸ DUYÊN

Vào lúc 10 giờ sáng, thứ Bảy ngày 2/12/2023, tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng trăm Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, ni sư, sư cô và Phật tử tham dự lễ tấn phong Hòa Thượng Thích Thông Hải làm tân trụ trì của chùa Bảo Quang.
Thật ra mấy tuần nay, nhiều Phật tử cũng đã biết Hòa Thượng Thích Thông Hải đã về chùa rồi. 

Hòa Thượng Thích Thông Hải- Tân trụ trì chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana

Hoà Thượng Thích Thông Hải sinh năm 1952 tại Bến Tre, Việt Nam, xuất gia năm 11 tuổi và tiếp tục học vấn, đạt học vị như sau:

* Cử nhân Phật Học năm 1989.
* Cử nhân Đại Học Y Khoa Phương Đông Châm Cứu, Đại Học Hawaii, Hoa Kỳ năm 1993.
* Cao Học Khoa Học Y Tế Công Cộng năm 1999 tại Đại Học Hawaii, Hoa Kỳ.
* Thành lập Paradise Nursing Home ở Honolulu- Hawaii từ năm 1997 đến năm 2004.
* Chức vụ hiện tại là: Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện GHPGVNTT Hoa Kỳ.

Hòa Thượng Thích Thông Hải là:
       1. Viện Chủ Thiền Viện Chân Không- Hawaii.
       2. Viện Chủ Thiền Viện Chân Không -London, UK.
       3. Viện Chủ Thiền Viện Chân Không-Los Angeles, CA.
       4. Viện Chủ Tu Viện An Lạc- Ventura, CA.

Các tác phẩm đã dịch và xuất bản của ông gồm: Thiền và Sự Thể Nghiệm Tâm Linh, Học Thuật và Tư Tưởng Thiền, Thiền tại Phật Học Trung Quốc, Truyện Cổ Tích Phật Thích Ca, Nàng Kỹ Nữ AMRAPALI, và Chàng Vô Não ANGULIMALA.

Hòa Thượng được ban trị sự của chùa mời về làm trụ trì của chùa một cách chân thành.

Trong buổi lễ hôm nay có tiết mục tưởng niệm cố Hòa Thượng Tuệ Sỹ đã viên tịch ở Việt Nam. Cả tuần trước, khi vừa hay tin Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch, Hòa Thượng Thông Hải đã làm lễ cầu siêu liên tục mỗi ngày.

Lễ Cung Thỉnh Tân Trụ Trì chùa Bảo Quang, Hòa Thượng Thích Thông Hải, ngày 2/12/2023 (Hình: Minh Văn)

Hàng trăm thầy được mời lên khán đài. Hòa Thượng Thích Phước Thuận đi hàng đầu, rồi đến Hòa Thượng Thông Hải. Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đến sau vì đi cầu siêu cho một Hòa Thượng vừa qua đời. Thầy Nhuận Hùng dìu Hòa Thượng Minh Mẫn lên sân khấu đài.

Buổi lễ vô cùng long trọng, chưa bao giờ chúng tôi thấy tăng ni đông như thế, có tu sĩ người ngoại quốc như Slenca, Ấn Độ, Nam Dương. Ngày Hòa Thượng Thích Quảng Thanh còn sinh tồn thì mỗi lần có lễ cũng có mời một số tăng ni người Ấn, Slenca, Nam Dương, v.v…

Hòa Thượng Thích Thông Hải khiêm tốn phát biểu trong buổi lễ rằng đây là một điều Hòa Thượng không bao giờ tưởng tượng và mặc dù Hòa Thượng đã hết lời từ chối vì còn quá nhiều việc ở nhiều nơi khác như một tu viện ở Hawaii, một thiền viện ở Anh và hai thiền viện và tu viện khác ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì lòng tha thiết của ban trị sự chùa Bảo Quang, Hòa Thượng phải nhận lời. Hòa Thượng nhận lời vì biết chùa Bảo Quang còn nhiều sóng gió trong và ngoài. Hòa Thượng coi như đây là sự hy sinh vì đạo pháp. Hòa Thượng nhắc lại những lần bàn chuyện Phật sự với cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh ở trại tị nạn Mã Lai và ở Philippine. Hòa Thượng nhận lời cũng vì muốn giúp Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng- vị Hòa Thượng gần gũi và thân cận nhất của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang, thành phố Santa Ana phát biểu: “Hòa Thượng mong giác linh cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sẽ dẫn dắt chúng ta. Hòa Thượng Minh Mẫn mong những bài học này sẽ cảnh tỉnh tâm thức của những người trong ban quản trị và tất cả chúng ta.”

Chùa Bảo Quang là một trong những chùa lớn ở miền Nam, California. Chùa có nhiều chỗ đậu xe, có nhiều tượng Phật, có hồ và nhiều hoa sen, có thuyền của người tị nạn, có công lao của cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh đã xây dựng nên. Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là thi sĩ, họa sĩ, đã có xuất bản thơ, thơ của thầy đã được nhiều nhạc sĩ phổ nhạc Hoàng Văn Quế, nhạc sĩ Nam Hưng.

Sau chánh điện, vong linh của các Phật tử vẫn chỗ cũ không có sự thay đổi và hoa lá vẫn rực rỡ. Nếu người quá vãng có linh thiêng, xin về đây phù hộ cho chùa. Mong các lớp học tiếng Việt tiếp tục sinh hoạt lại bình thường, gia đình Phật tử sinh hoạt thường xuyên để linh hồn cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh có ra đi cũng vui vẻ vì chùa Bảo Quang vẫn phát triển và Phật tử vẫn về chùa sinh hoạt như thuở nào.

Orange County, 04/12/2023
(kieumyduyen1@yahoo.com)

Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn riêng của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của tòa soạn TYTNT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights