Kiểm tra Thực Tràng – Soi ruột (Colonoscopy) là gì?

by Tim Bui
Kiểm tra Thực Tràng Soi ruột (Colonoscopy) là gì?

TYTNY

Colonoscopy là một phương pháp kiểm tra thực tràng quan trọng, được sử dụng rộng rãi để phát giác kịp thời các vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Phương pháp này không chỉ giúp chẩn đoán sớm các bệnh trực tràng mà còn hỗ trợ điều trị và theo dõi các bệnh lý này.

Colonoscopy là gì?

Colonoscopy là một quy trình y tế sử dụng ống viễn thám linh hoạt, được gọi là endoscope, được đưa vào người qua hậu
môn và dọc theo thực tràng để khám nghiệm  và xem bên trong đại tràng và ruột non. Endoscope có đầu camera gắn liền, cho phép bác sĩ nhìn rõ hình ảnh thực trạng của niêm mạc ruột và đại tràng. Thông qua màn hình họ có thể kiểm tra bất kỳ biến đổi nào trong niêm mạc, ví dụ như polyp (u sưng nhỏ) hay tổn thương.

Lợi ích của colonoscopy

Khám phá sớm ung thư đại tràng: Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng, việc thực hiện colonoscopy định kỳ có thể giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm, khi còn dễ dàng chữa trị.

Phát giác và loại bỏ polyp: Nếu bác sĩ phát giác ra polyp trong khi khám nghiệm, họ có thể loại bỏ chúng ngay lập tức để tránh nguy cơ biến thành ung thư sau này.

Chẩn đoán các vấn đề tiêu hóa: colonoscopy cung cấp một cái nhìn toàn diện về tình trạng của thực tràng, từ đó giúp chẩn đoán và giải quyết các vấn đề tiêu hóa như viêm ruột, viêm đại tràng, dị tật cơ bản…

Theo dõi và điều trị: Nếu người bệnh đã từng mắc các bệnh lý đại tràng như viêm ruột hay ung thư và đã được điều trị, colonoscopy sẽ giúp bác sĩ theo dõi tiến triển và hiệu quả của liệu pháp.

Ở tuổi nào thì cần đi soi ruột?

Những ai trên 50 tuổi thường được bác sĩ gia đình khuyến khích đi “soi ruột” để xem có những mầm mống có thể dẫn tới Ung thư ruột (Colon cancer) hầu loại bỏ những mầm mống này trước khi chúng phát triển. Mặc dù là một việc kiểm tra tốn kém, nhưng theo khuynh hướng “Phòng bệnh hơn trị bệnh” của chính phủ Mỹ trong thập niên gần đây, thủ thuật này được các hãng bảo hiểm cũng như Medical thanh toán hết.

Bạn cũng nên biết là nếu như kết quả soi ruột có vấn đề, thì bác sĩ chuyên khoa sẽ lập quá trình điều trị. Còn nếu như không có vấn đề, thì bạn sẽ lập lại thủ tục này mỗi năm năm. Bác sĩ soi ruột sẽ đề nghị bạn nên ghi lịch trình vào sổ tay và tự làm hẹn khi thời gian soi ruột lại đến.

Quá trình thực hiện colonoscopy

Trước khi thực hiện colonoscopy, bệnh nhân phải tuân thủ các quy định chuẩn bị được hướng dẫn bởi bác sĩ. Điều này bao gồm việc thực hiện chế độ ăn uống đặc biệt và việc sử dụng các loại thuốc tẩy ruột để làm sạch đại tràng trước khi khám nghiệm.

Tuần lễ trước ngày soi ruột, bạn không được uống các loại thuốc làm loãng máu như Aspirin. Các loại thuốc khác như cao huyết áp, cao mỡ, cholesterol, Tylenol đều được tiếp tục như bình thường kể cả ngày soi ruột. Thuốc tiểu đường thì chỉ tạm dừng trước ngày soi ruột một ngày.


Bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ ra toa cho bạn mua hai chai thuốc tẩy ruột pha sẵn như “CLENPIQ”. Buổi chiều của trước ngày đi Soi ruột, bạn phải uống hết chai thứ nhất và 5 ly nước có dung tích 8 oz trong vòng 5 tiếng đồng hồ (5 ly 8 oz = 2 chai rưỡi nước, mỗi chai 500 ml). 5 tiếng đồng hồ trước giờ hẹn Soi ruột, bạn sẽ phải uống thêm lọ CLENPIQ thứ hai cùng với 4 ly nước 8 oz nữa (4 chai 8 oz = 2 chai nước 500ml).


Chẳng hạn giờ hẹn soi ruột là 9 giờ sáng, thì khoảng trước 4 giờ sáng, bạn phải nốc hết các chai nước nói trên trước 7 giờ sáng. Từ 7 giờ cho đến 9 giờ sáng, bạn không được ăn uống gì cả. Nếu quá khát nước, hay cần uống các loại thuốc cần thiết như cao huyết áp chẳng hạn, bạn chỉ được phép nhấp một ngụm nhỏ vừa đủ thôi.

Sự chuẩn bị sạch đường ruột này, sẽ làm cho bạn đi tiêu và tiểu liên tục, ngay sau khi uống xong lọ CLENPIQ thứ nhất cho đến lúc soi ruột.  Cho đến 2 tiếng đồng hồ trước giờ hẹn soi ruột, bác sĩ chuyên khoa muốn chắc chắn là bạn chỉ còn đi cầu ra nước. Bạn có thể thấy trong bồn cầu không còn chất gì ngoài nước màu vàng nhạt.

Trước khi nằm lên giường để chuẩn bị gây mê, đừng ngần ngại đi vệ sinh nếu thấy có nhu cầu. Thủ tục chuẩn bị gồm thay áo bệnh nhân, đo huyết áp, thử đường, gắn IV (đường truyền nước biển)… mất khoảng 15 phút. Một khi bác sĩ gây mê cho thuốc mê vào IV, thì bạn không cần lo mắc tiểu nữa, vì chỉ 10 giây sau, là bạn sẽ không còn biết gì trong 2 tiếng đồng hồ.

Ngày trước ngày Soi ruột gọi là ngày “ăn kiêng”. Bạn chỉ được ăn nước súp gà hay súp bò (chicken broth hay beef broth), Jelo không có màu đỏ hoặc tím, và uống nước táo (apple juice) hay tương tự. Cà phê đen và trà không đường, không sữa thì ok, nước cam thì không được. Nếu muốn ngày ăn kiêng này trôi qua nhẹ nhàng, thì bạn nên xen kẽ với một số sinh hoạt bình thường để không cảm thấy nó quá lâu.

Quá trình thực hiện colonoscopy thường được thực hiện dưới sự hỗ trợ của thuốc gây mê, giúp bệnh nhân không cảm nhận đau đớn khi bị khám. Bác sĩ sẽ chèn endoscope qua hậu môn và dọc theo thực tràng để khám nghiệm cẩn thận và ghi lại những phát giác quan trọng. Nếu thấy có polyp hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, bác sĩ cũng có thể loại bỏ chúng ngay lập tức, nếu cần.

Vì phải bị gây mê, nên bạn không được phép lái xe về nhà một mình. Bạn phải sắp xếp một người thân ghi danh và số phone để khi thủ thuật hoàn tất, phòng khám/bệnh viện sẽ cho biết để chở bạn về nhà.

Kết luận

Colonoscopy là một phương pháp kiểm tra thực tràng quan trọng giúp phát giác sớm và điều trị các bệnh lý liên quan đến đại tràng. Điều này đóng góp tích cực vào việc duy trì sức khỏe và phẩm chất cuộc sống cho mọi người. Việc thực hiện colonoscopy định kỳ là cách tốt nhất để phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm chi tiết về colonoscopy và lựa chọn phương pháp kiểm tra thực tràng phù hợp cho bạn.


“Phòng bệnh hơn trị bệnh!” Nếu bạn không muốn đối diện với bệnh ung thư ruột, một căn bệnh chết người, thì nên tuân thủ việc kiểm tra thường xuyên khi đến tuổi 50.


Trên đây là sự nghiên cứu và chia sẻ của một độc giả vừa đi soi ruột. Bài viết này có mục đích cho bạn một cái nhìn tổng quát và tầm quan trọng và quá trình của việc Soi ruột. Khi bạn có nhu cầu soi ruột, thì bác sĩ chuyên khoa của bạn sẽ có chỉ dẫn cụ thể hơn thích hợp với tình hình sức khỏe của bạn. Mọi thắc mắc liên quan, nên hỏi bác sĩ gia đình và bác sĩ chuyên khoa của bạn.

Chúc bạn đọc một cuộc sống vui, khỏe, và lành mạnh!

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights