Ngừng thi công biệt thự của bà Trương Mỹ Lan

by Vy Trần

Nguồn tin từ báo Thanh Niên cho biết, ngay sau khi bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị bắt, nhà thầu xây dựng tại khu biệt thự cổ nằm ở góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần đã rút đi.

Là người Sài Gòn, chắc chúng ta sẽ không lạ gì cái tên của hai trường học nổi tiếng ở Sài Gòn là trường Anh văn Nguyễn Ngọc Linhtrên đường Bà Huyện Thanh Quan và trường Tân Văn trên đường Trần Quý Cáp. Cả hai trường đều nằm trong một căn biệt thự rộng 2819 m2 do bà Đặng Kim Chi và Nguyễn Đặng Kim Sa làm chủ. Tương truyền, biêt thự do Sáu Ngọ, người được mệnh dành là vua cờ bạc ở Sài Gòn, xây dựng vào thập niên 1920. Sau vài đời chủ, đã về tay gia đình họ Đặng.

Sau nắm 1975, đây là căn biệt thự lớn duy nhứt không bị chánh quyền cộng sản tịch thu. Lý do là ông Nguyễn Văn Linh, sau nầy là Tổng bí thư của Đảng CSVN, từng trú ngụ ở đây vào thập niên 1960-1970.

Năm 2015, bà Trương Mỹ Lan thông qua Công ty CP MINERVA mua lại căn biệt thự cổ này với giá 35 triệu USD, tương đương khoảng 700 tỉ đồng. Ngay sau khi mua lại căn biệt thự này, bà Trương Mỹ Lan đã cho trùng tu lại theo nguyên bản vào năm 2019. Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp phép xây dựng cho Công ty Stonewest Limited của Singapore là nhà thầu của công trình. Do căn biệt thự cổ nằm trong danh sách được bảo tồn nên chủ công trình chỉ được trùng tu, sửa chữa nguyên trạng mà không được xây dựng mới. Kiến trúc sư người Pháp Nicolas Viste, là trưởng nhóm trùng tu căn biệt thự 110 – 112 Võ Văn Tần, cho rằng khó khăn nhất của công trình là phải trùng tu tòa nhà sát với phiên bản gốc nhất có thể. Do đó, để sửa chữa căn biệt thự này, đội ngũ của ông phải tìm ra được những vật liệu phù hợp, lựa chọn những nguyên vật liệu quý, hiếm rất khó tìm như gạch ceramic được thiết kế tại Việt Nam và sản xuất ở Pháp. Khung sắt ở lan can đặt tại Pháp, Đức và vận chuyển đường biển về Việt Nam lắp đặt. Kính thông gió, cửa kính được sản xuất từ những năm 20 của thế kỷ trước từ châu Âu. Tranh tường do họa sĩ chuyên nghiệp vẽ…

Để trùng tu căn biệt thự này, ông đã phải nhờ đến các chuyên gia và người lớn tuổi tại Huế, Đức, Ý để nghiên cứu về nước sơn, tranh tường cũng như phương pháp sơn, vẽ được sử dụng tại căn biệt thự. Ông cũng nhờ ông Sebastian, một bậc thầy về đồ sắt người Pháp hỗ trợ về các họa tiết trang trí bằng sắt được sử dụng trong căn biệt thự. Các chuyên gia đã cùng nhau nghiên cứu, khảo sát trong khoảng thời gian gần 3 năm. Dự kiến tòa nhà sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Tuy nhiên,

ngay sau khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt, công an đã đến nơi này làm việc và sau đó nhà thầu đã thông báo đóng cửa công trình, ngưng thi công.

Quan sát cho thấy, bên trong đã không còn công nhân nhưng vật tư vật liệu, máy móc vẫn còn ngổn ngang. Tại đây có vài bảo vệ được giữ lại để bảo vệ công trình. Bên ngoài tòa nhà gần như đã hoàn thiện. Bức tường bao bọc tòa nhà, các công trình phụ bên ngoài cũng đã được xây dựng gần xong.

VT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights