Nhân lễ Valentine nói chuyện tình yêu muôn thuở

by Tim Bui
Nhân lễ Valentine nói chuyện tình yêu muôn thuở

YẾN TUYẾT

Hy vọng năm mới tiếp tục diễn ra êm đềm và tràn đầy lòng thương yêu vì nó đến chỉ vài ngày trước Lễ Tình Yêu – Valentine’s Day!

Ở Orange County, những cơn mưa dầm dề đã tiễn đưa năm con Mèo để đón chào năm con Rồng. 

Tết Tây hay Tết Ta đến rồi đi, chỉ để nhắc chúng ta thấy thời gian qua đi, nhanh như mũi tên, bay vào cõi hư không. Và chỉ có tình yêu thì muôn đời vẫn còn đó, trong trái tim của con người sống trên mặt đất.

Thế giới luôn luôn diễn ra những hận thù và chém giết. Xã hội thì tràn đầy những sự nghi kỵ và tranh giành quyền lực. Thanh danh, sắc đẹp, giàu sang phù du sẽ tan biến đi, và bạn có lẽ đã nhìn thấy qua kinh nghiệm của chính mình là chỉ có tình yêu giữa con người mới tồn tại. 

Nếu mỗi người chúng ta không cố gắng vun xới và nuôi dưỡng tình yêu để được bình yên như lời Phật hay Chúa dạy, thì đừng ngạc nhiên khi chiến tranh và hận thù vẫn còn tiếp diễn.

Nhân ngày lễ Valentine, tôi muốn tản mạn về tình yêu một chút, tuy biết rằng viết về tình yêu thì vô cùng.
Đề tài tình yêu đã và sẽ còn tiếp tục gây cảm hứng cho biết bao nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, nghệ sĩ để họ sáng tác những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.

Và lạ thay, những tác phẩm hay ho về tình yêu, phần lớn lại viết cho những cuộc tình dang dở, giống như mặt trái của tình yêu được một ai đó nói rằng “Tình yêu khi nhìn xa tưởng là hạt kim cương, nhưng lại gần chỉ là giọt nước mắt!”

Lạ lùng là, dù chúng ta có trải qua hạnh phúc hay đắng cay trong đời sống; có thể đã toại nguyện lấy được người mình yêu hay đã thất vọng vì bị phụ tình, đã được hạnh phúc và đoàn tụ sau những chia ly v.v… thế nhưng ngày nào còn thở, hình như người ta vẫn tiếp tục sống và chết cho tình yêu.

Đối với tôi, tình yêu khó hiểu muốn chết đi được. 

Không bao giờ chúng ta hiểu vì sao người này lại yêu người kia, mà không yêu người nọ? Vì sao cô này đẹp thế mà lại yêu chàng kia hơi xấu trai? Vì sao người giàu yêu người nghèo? Vì sao người có tài, có địa vị lại yêu người bất tài, không có việc làm?

Và đến tuổi nào thì người ta sẽ không còn vương vấn đến chuyện yêu đương?

Vì sao và vì sao?

Dĩ nhiên, danh sách những câu hỏi vì sao và điều gì liên hệ tới tình yêu rất dài. Mỗi người có những kinh nghiệm khác nhau để mà bàn cãi, bạn nhỉ. 

Tôi nhớ lại ngày xưa ở Việt Nam vào thập niên 1950, 1960 hình ảnh tình yêu của mấy bà chị tôi và bạn bè được biểu hiện qua những lá thư tình ngây thơ của tuổi 15, 16 kẹp trong cuốn vở học trò vẫn còn thơm mùi mực tím. 

Là những buổi tan trường có cảnh “anh theo Ngọ về, đường mưa nho nhỏ.”

Là lần hẹn hò ở quán cà phê nằm trên một góc phố cũ nào đó, với lời nhạc của Phạm Duy vang lên đâu đó và êm đềm “uống ly chanh đường, uống môi em ngọt” trong buổi trưa của một Saigon xưa rất nắng.

Là nỗi nhớ nhung trong buổi chiều mưa bay, tha thiết nghĩ đến người yêu đang đóng quân ở một tiền đồn heo hút. 
Là giận hờn, là tha thứ, là nụ cười tươi và ánh mắt nồng nàn…

Khi còn trẻ, tôi đã từng tưởng tượng cuộc tình nào rồi cũng sẽ tiếp tục kéo dài một cách đẹp đẽ khi hai người yêu nhau có thể trở thành vợ chồng và sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi. 

Thế nhưng, những mong ước và suy nghĩ của tôi là tình yêu chỉ gồm có nụ cười và niềm vui được trả lời bằng thực tế rất khác, sau khi duyên nợ khiến tôi sa chân vào tình yêu lần đầu tiên.

Lúc ấy, tôi mới hiểu được mặt trái của tình yêu còn bao gồm cả nước mắt và sự đau khổ.

May mắn thay, tôi cũng từng trải qua những tháng ngày hạnh phúc do tình yêu đem lại khi được đoàn tụ với người yêu cũ và sống trong tình yêu êm ả gần hai thập niên.

Nhưng rồi dù có được một tình yêu bền vững đi nữa, sự sinh tử của đời sống vẫn mang đến cho tôi mất mát và chia ly không tránh khỏi.

Như vậy bằng những trải nghiệm của bản thân, tình yêu mang hình ảnh hạnh phúc lẫn buồn đau.

Tôi đoán ai trong chúng ta cũng trải qua ít nhất một lần yêu thương trong đời. 

Khi yêu nhau, người ta trao cho nhau những lời mật ngọt, vòng tay ấm áp, ánh mắt đắm đuối, lòng tin cậy…v.v…  Người ta thường hứa hẹn sống với nhau cho đến lúc đầu bạc răng long.

Có người còn hẹn sống đến kiếp sau, mặc dù chúng ta thấy rất nhiều người hứa mà không giữ lời! Bằng chứng là có những cuộc tình chết rất sớm vì một người có đối tượng yêu thương mới. 

Có cặp vợ chồng sống với nhau vài năm bỗng nhiên một ngày đẹp trời nghĩ là mình yêu và lấy lầm người vì không ngờ người này ghen quá, hoang phí hay keo kiệt quá…

Nghĩa là, khi yêu nhau thì không cần lý do nào cả, nhưng khi muốn chia tay thì có vô số lý do!

Tôi sinh ra và lớn lên trong chiến tranh Việt Nam nên đã nhìn thấy những giọt lệ đắng cay chảy xuống vì đôi lứa yêu nhau bị chia cách khi người đàn ông phải đi lính.

Cha mẹ của các phụ nữ vào thời ấy phần đông không muốn con lấy chồng chiến binh vì “mấy người đi mà trở về” khiến không biết bao nhiêu cặp tình nhân phải xa nhau trong ngậm ngùi và đau khổ. 

Tôi thương những cuộc tình bất hạnh và dang dở của thời chiến tranh và những cuộc tình ngang trái của thời hòa bình mà tôi đã là chứng nhân trong suốt hơn 70 năm qua của đời sống. 

Làm sao quên được hình ảnh những người tình và góa phụ trẻ tuổi, gục đầu than khóc hay chết lặng bên những quan tài lạnh lẽo của người lính chiến. 

Làm sao không nhớ khuôn mặt đau buồn của những người vợ trẻ mang nỗi đợi chờ vô vọng về một ngày về mơ hồ của người yêu hay người chồng từ trại cải tạo Cộng sản.

Đã có không biết bao nhiêu ngang trái xảy ra từ Việt Nam qua đến Mỹ.

Thế nhưng, dù phức tạp đến đâu đi nữa, lạ lùng thay tình yêu tiếp tục có mặt trong từng giây phút và mọi hoàn cảnh của đời sống.

Tình yêu sống lại rất tình cờ giữa nhiều tâm hồn cô đơn, giữa những người từng bị phụ bạc, từng bị lợi dụng.
Tình yêu đến với những người ngây thơ hay từng trải, xảy đến với người còn trẻ hay đã già, bình thường hay tàn tật, giàu hay nghèo. 

Và cứ như thế, tình yêu đến với con người bất kể không gian và thời gian. 

Viết về tình yêu thì vô cùng cho nên bài viết về tình yêu nhân Lễ Valentine’s của tôi sẽ còn có những đề nghị của ông Rich Warren, tác giả cuốn sách học làm người có tên “The Purpose Driven Life.” Cuốn sách được ông viết để giúp chúng ta biết sống một cuộc đời có ý nghĩa hơn bằng cách đặt ra ưu tiên cho mình, nhất là cho tình yêu.

Ông Warren viết rằng, trên nguyên tắc, ai trong chúng ta cũng đều biết là đời sống bao gồm tình yêu, nào tình yêu trai gái, tình chồng vợ, tình cha mẹ đối với con cái, tình anh chị em, tình bạn bè, rồi tình nhân loại nữa. 

Thế nhưng trên thực tế, ít ai có đủ thì giờ để bày tỏ và tận tụy với tất cả các loại tình yêu đó.

Theo ông, vì không làm được tất cả mọi việc, thế nên, trong trường hợp này bạn chỉ cần tự nhắc nhở mình nhớ đến 3 sự thật về “Tình yêu”:

1/Điều tuyệt diệu nhất của đời sống là tình yêu
Tình yêu không chỉ là một phần tuyệt diệu của đời sống mà là phần tuyệt diệu quan trọng nhất của đời sống. Thượng Đế bảo chúng ta rằng: “Hãy đặt tình yêu làm mục đích cho chúng ta nhắm tới.”

Chúng ta thảo luận về việc làm sao tìm cho ra thì giờ để ở bên cạnh con cái, người thân và chúng ta phải dành chỗ đứng quan trọng nhất và ưu tiên hàng đầu trong đời sống cho họ trước nhất. 

Dưới mắt của Thượng Đế, mối liên hệ giữa con người với nhau mới quan trọng, chứ không phải sự thành công. 
Bởi vì đời sống mà không có tình yêu sẽ trở thành con số 0 to lớn mà thôi. 

Trên thực tế, nguyên nhân đầu tiên làm hủy hoại mối liên hệ chính là sự bận rộn (business). 

Chúng ta đi nhanh, nói nhanh, ăn nhanh rồi la lên: “Xin lỗi, tôi bận quá nên không có thì giờ cho ai cả!”

Chính sự bận rộn đã làm đổ vỡ tình yêu đôi lứa hay tình chồng vợ, và ngay cả tình bạn.

Một khi mà thời khóa biểu của chúng ta trở nên đầy tràn không còn chỗ trống nữa, chúng ta bắt đầu thấy sự liên hệ dần dần sẽ phai nhạt đi. 

Cũng như những người thân yêu như chồng hay vợ, anh chị em, con cái cũng sẽ từ từ cách xa chúng ta.
Lúc đầu, thế nào chúng ta tự bào chữa, hay tự an ủi bằng câu:

“Điều này chỉ tạm thời thôi.”  Thế nhưng sự bận rộn trở nên thường xuyên và lúc bấy giờ thì điều gì quan trọng sẽ được thay thế bằng điều gì khẩn cấp hơn.

2/ Cách bày tỏ tuyệt vời nhất của tình yêu là dành thì giờ cho nó
Ông Warren nói rằng hai vợ chồng ông luôn nhắc nhở nhau về việc đánh vần chữ “Love”- Tình Yêu: Nói chuyện (Talk), Thì giờ (Time) và đụng chạm (Touch). 

Và ông nghĩ là điều này có thể áp dụng và là “chân lý” cho bất cứ ai. 

Bạn càng dành nhiều thì giờ hơn cho ai hay cho một việc gì đó, thì giá trị của chúng sẽ càng biểu lộ ra nhiều hơn đối với bạn.
Vào thời buổi kinh tế khó khăn và đầy tính cạnh tranh như thế này, nhiều người mẹ đã phải đi ra ngoài để làm việc, thế nhưng họ đã cố gắng quân bình đời sống gia đình và nghề nghiệp một cách tuyệt vời và đáng kính phục. 

Dĩ nhiên, họ đã không dễ dàng thực hiện được sự quân bình đó nếu không có sự thông cảm của người yêu hay người bạn đời của họ. 

3/Thì giờ đúng nhất và tuyệt vời nhất chính là ngay bây giờ, là hiện tại.
Thượng Đế bảo ta rằng: “Không bao giờ nên đề cập đến tình yêu chỉ bằng những chữ và lời nói không thôi, mà nó còn phải được chứng tỏ bằng hành động.”

Bạn đừng nói rằng tôi sẽ dành thì giờ đi chơi với vợ hay chồng của tôi vào năm tới.

Đừng chờ đến sinh nhật người bạn đời mới nói thương yêu họ. 

Hãy làm những điều đó ngay đi. Đừng để lời thì thầm của tình yêu theo gió bay đi mà hãy để nó hiển hiện bằng hành động. 

Thương yêu bằng suy nghĩ chưa đủ, nó còn phải được chứng tỏ, nếu không,bạn sẽ hối tiếc. 

Hãy đặt sự liên hệ tình cảm của bạn với những người thân yêu lên hàng ưu tiên trong cuộc sống.

Bạn sẽ hỏi tôi tại sao bây giờ- now – chính là thời gian tuyệt vời nhất để bày tỏ Tình yêu? 

Bởi vì bạn không biết mình còn bao lâu nữa để có được dịp may đó!

Hoàn cảnh sẽ thay đổi. Người sẽ đau ốm và có thể chết. Sự biểu hiện tuyệt vời nhất của tình yêu là thì giờ.

Và thì giờ tuyệt vời và đúng nhất là hiện tại, là Bây giờ, là ngay ở giây phút này đây.

Vậy thì bạn còn chờ đợi gì nữa mà không bày tỏ tình yêu.

May mắn thay, tình yêu của con người còn được mở rộng, vì nó không chỉ giới hạn là tình yêu đôi lứa, tình yêu vợ chồng thôi, mà còn có tình mẫu tử, tình phụ tử, tình bằng hữu, tình đồng hương, tình nhân loại.

Có không biết bao nhiêu vị tu hành, chẳng cần dính dáng đến chuyện yêu đương trai gái cho rối rắm cuộc đời và vẫn sống vui như thường với những lý tưởng cao đẹp của họ khi hướng đến tình yêu dành cho tha nhân.

Dĩ nhiên, số người thoát được vòng tục lụy của tình yêu chỉ là thiểu số. Còn lại thì không có biết bao nhiêu người trong chúng ta, đã, đang và sẽ bơi lội, ngụp lặn trong hạnh phúc lẫn đau khổ của cái biển tình yêu mênh mông.

Với Lễ Tình Yêu và không khí Tết vẫn còn bàng bạc trong không gian, chúng ta sẽ mở lòng ra để thương yêu mọi người và đón chào năm mới.

Sau những cơn mưa, bầu trời ở nơi tôi và bạn ở, có những hôm trời nắng đẹp, mây trắng bay lửng lơ, nhẹ nhàng và dễ thương như tâm hồn của những ai đang yêu đời, yêu người.

Đi ngang qua nhiều ngôi nhà ở quận Cam nơi có những cây mai vàng đang nở hoa rất đẹp, tôi đoán đó là nhà của người Việt Nam mình. Tôi hình dung ra một cái Tết có đông đủ ông bà, cha mẹ, con cháu quay quần hạnh phúc và vui vẻ, không chỉ vì sự giàu sang hay thành công của họ, mà vì có sự hiện diện của tình yêu.

Những người Việt Nam cư ngụ lâu năm ở Mỹ, nhất là thế hệ trẻ dĩ nhiên sửa soạn ăn mừng ngày lễ tình yêu rộn ràng không kém người bản xứ.

Nếu đi đến những cửa tiệm bán quà để tặng nhau trong dịp Lễ Tình yêu, chúng ta có thể hơi “bị đau mắt” vì những trái tim đỏ chói xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Nào là áo quần có in hình trái tim, đồ trang hoàng trong nhà có hình trái tim rất đẹp từ thanh nhã cho đến cải lương (vì được thiết kế và sản xuất phần lớn từ China) nhấp nháy kim tuyến.  Bánh kẹo đủ loại cũng được bày bán với hình trái tim.

Dù đang yêu, hay không ai yêu và yêu ai, bỗng nhiên bạn cũng cảm thấy vui vui trong lòng vì đi và thở trong cái không gian “hình như là tình yêu.”

Nếu muốn tìm tấm thiệp để tặng người yêu trong dịp Valentine’s Day thì bạn khỏi phải suy nghĩ những lời hay ý đẹp, vì các tác giả của những tấm thiệp đã nghĩ dùm cho bạn hết rồi.

Bạn chỉ việc đọc và chọn tấm thiệp nói lên tâm sự mình đúng nhất, có hình đẹp nhất, rồi viết tên người mình yêu thương lên đó. Ký tên ở dưới và gửi đi.

Tôi chắc rằng người nhận, có thể là người yêu, có thể là người vợ hay chồng sẽ cảm động lắm lắm! Nếu tấm thiệp lại còn có bó hoa hay món quà kèm theo thì sẽ đầy đủ hơn nữa.

Tin tức trên báo chí hàng năm ghi nhận là trong ngày Valentine, đã có hàng triệu đóa hoa hồng được gửi đi khắp nơi giữa những người yêu nhau.

Và dù có nhận được hoa hồng hay không, hy vọng lòng chúng ta tràn đầy tình yêu và sẽ:

Một ngày bỗng thấy, yêu thương mọi người.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights