Quan đi chợ!

by Vy Trần

TÁM BÔN XA

Học ông thầy Tàu, chánh quyền CSVN trước đây cũng học chế độ ăn Đại táo vào tiểu táo. Đại táo là bếp ăn chung, bếp tập thể, các cán bộ viên chức đều ăn chung trong giờ ăn. Còn Tiểu táo là chế độ của quan, ăn riêng một mình, không ăn chung với mọi người. Với chế độ nầy các quan thường không biết gì về đời sống thực tế của cấp dưới.

Sao chị bán toàn cá tươi, cá sống mà cơ quan mua thì toàn là cá ươn, cá sình?

Tại mấy ông muốn vậy mà.

Sao lại tại chúng tôi?

Thì cá người ta bắt từ biển, sông lên. Cá biển bắt lên đã chết, được ướp đá đưa vô bờ bán cho bên thương nghiệp. Thương nghiệp lựa một hồi mới phân phối cho thương nghiệp các tỉnh. Thương nghiệp tỉnh lựa một hồi mới phân phối xuống các hợp tác xã. Hợp tác xã lại lựa một mớ nữa mới đưa ra chợ. Ông nghĩ coi, lựa tớ lựa lui vậy cũng mất tới mấy ngày trời. Tui mà bị lựa vậy cũng thúi nữa nói chi cá!

Vậy sao bà có cá tươi mà bán?

Tui hả? Tui chỉ cần viết miếng giấy nhỏ gởi xe đò xuống Rạch Giá là sáng sớm mai có cá liền, khỏi mất công lựa.

Chuyện kể rằng: Một hôm, ở thập niên 1980 của thế kỷ 20, có vị quan đứng đầu đất Sài Gòn tình cờ đến một bữa ăn của lính lác, mới phát hiện họ ăn uống thiệt cực khổ. Cá thì ươn, nước mắm thì thúi, rau toàn là đoạn già…Để tìm hiểu dân tình thiệt sự ra sao, một bữa, vị quan nọ mới vi hành ra chợ Sài Gòn. Tiếng là “vi hành” nhưng đám cận vệ, an ninh cũng theo rần rần. Quan đến một sạp bán cá thì thấy toàn là cá tươi, cá sống. Ông hỏi người bán:

Quan nghe xong gãi đầu!

Chuyện nay: Các báo Việt Nam, đưa tin, hồi 3 giờ sáng ngày 17-10-2022, ông Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã “đột xuất” đi chợ dầu mối Bình Điền. Tiếng là “vi hành”, tiếng là “đi chợ” nhưng bầu đoàn của ông Bộ trưởng đi rần rần rộ rộ khiến người buôn bán ở chợ mất hồn! Vì vậy dân mạng mới chộ ông bằng một chuyện mắc cười như sau.

Ông Bộ trưởng tới một quầy thịt, hỏi người bán:

Dạo này buôn bán được không?

Mấy bữa trước thì được, bữa nay thì không?

Sao vậy?

Thì mấy ông đi rần rần, mặt mày ai nấy cũng hầm hầm làm sao mà mua bán.

Ông Bộ trưởng tần ngần một hồi rồi hỏi:

Thịt nầy bán bao nhiêu một ký?

Mấy bữa trước thì 80 ngàn, bữa nay thì 50 ngàn.

Tui mua một ký.

Không bán!

Sao vậy?

Bán lỗ sao!

Vậy tui mua giá 80 ngàn/kg

Cũng không bán

Sao vậy?

Không có dao cắt.

Ủa!

Mấy ông đi tới, dao bị tịch thu hết rồi

Tui mua nguyên tảng luôn

Cũng không bán

Vậy là sao?

Tui không phải người bán thịt.

Vậy anh là ai?

Tui là nhân viên an ninh.

Anh kêu đội trưởng anh lại đây.

Ảnh đang bán rau đằng kia.

Kết luận

Là Bộ trưởng nhưng ông quan nầy không biết chợ Bình Điền là chợ bán sỉ không bán lẻ. Và 3 giờ sáng là giờ cao điểm buôn bán để hàng hóa tới các chợ trong thành phố vào sáng sớm. Mấy ổng đi chợ giờ nầy khiến dân buôn bán không hoạt động được.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights