Vai trò của nhóm Houthi trong cuộc chiến Israel – Hamas

by Tim Bui
Vai trò của nhóm Houthi trong cuộc chiến Israel - Hamas

CHU TẤT TIẾN

Kể từ năm 2023, sau khi Israel tấn công Palestine, thì truyền thông thế giới lại rộ lên tin về Houthi tấn công Israel, tấn công tất cả các tàu buôn đi ngang qua Biển Đỏ, bắn hỏa tiễn vào cả tàu buôn của Mỹ.

Nhiều người trong cộng đồng Việt thắc mắc không biết Houthi là lực lượng nào mà dám nghênh chiến với Hoa Kỳ và các tàu buôn thuộc nhiều quốc tịch di chuyển gần Yemen. Bài viết này lược sơ lại sự hình thành và một số hoạt động của Houthi trong thời gian giữa năm 2024.

Houthi Movement, tên chính thức là Ansar Allah, có nghĩa là “Những người hỗ trợ Thượng Đế” (Supporter of God), là một tổ chức chính trị và quân sự theo Shia Islamist, đã bắt đầu nổi lên từ 1990. Tổ chức này đã tạo ra Zaidi Shias, với tên gọi từ nhóm đa số thủ lãnh là bộ tộc “Houthi tribe.”

Dưới sự điều khiển của người đứng đầu là Hussein al-Houthi, tổ chức này kêu gọi lật đổ thủ tướng Yemen là Ali Abdullah Saleh, với lý do là ông này tham nhũng lại được hỗ trợ bởi Saudi Arabia và Hoa Kỳ. Năm 2003, chịu ảnh hưởng từ nhóm Shia của Lebanon (Lebanese Shia) là tổ chức quân sự Hezbollah, tổ chức Houthi tạo ra chủ thuyết chống Hoa Kỳ, Israel và người Do Thái. Người đứng đầu là Al-Houthi chống lại thủ tướng Yemen, và không chịu đầu hàng chính phủ nên bị bắn chết ở Saada năm 2004, gây ra phẫn nộ trong toàn thể tổ chức này và từ đó Houthi được lãnh đạo bởi người em là Abdul-Malik al-Houthi.

Nhóm Houthi mới này phối hợp với các tổ chức chống chính phủ khác để gây ra cuộc bạo loại Yemeni Revolution năm 2011 qua các cuộc xuống đường, kêu gọi đảo chánh. Với sự hỗn loạn của các cuộc biểu tình liên miên, nhóm Houthi đã gần như chiếm được thủ đô Yemen. Việc này khiến cho quân đội của Saudi phải can thiệp, dẫn đến cuộc nội chiến đẫm máu từ thời gian đó đến nay.

Với tính chất khủng bố điên cuồng, Houthi vừa gây nội chiến vừa tấn công các nước liên bang, phóng nhiều hỏa tiễn và drone sang Saudi Arabia và United Arab Emirates. Khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra năm 2023, Houthi bắt đầu bắn hỏa tiễn vào Israel và tấn công các tàu di chuyển trên Biển Đỏ gần Yemen để gây áp lực cho Israel đồng thời tỏ ý hỗ trợ cho Hamas và Palestine. Với các cuộc tấn công lẻ tẻ này, cùng với các phương tiện truyền thông đen, lực lượng Houthi dần dần chiếm được cảm tình với những nhóm cùng theo chủ trương chính trị của Zaidi Shias. Ngay cả những người từng theo tôn giáo Sunnis trước đây đã có những xích mích với Shias, hiện nay cũng ngả theo phe Houthi, chủ trương chống lại Hoa Kỳ, Israel và Saudi Arabia. Vì các chủ trương chính trị này mà cuộc nội chiến Yemen đã mang màu sắc mới và được hậu thuẫn bởi Iran, gần như là phần nổi của cuộc chiến Iran-Saudi Arabia. 

Một số quốc gia Trung Đông đã lên tiếng can thiệp vào nội bộ Yemen và tổ chức cuộc hòa đàm Gulf Cooperation Council, mong chia đất nước Yemen làm hai miền để chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu đã gây tử thương cho nhiều chục ngàn dân lương thiện.

Houthi từ chối mọi cuộc hòa đàm, ngay cả hội nghị National Dialogue Conference (NDC) giữa các lãnh đạo của Yemen và Houthi. Để tỏ thái độ chống đối cuộc hòa đàm này, Houthi tổ chức giết luôn một số người đại diện trong cuộc hòa đàm NDC này.

Với ưu thế quân sự gồm các nhóm cuồng tín, Houthi dần dần chiếm được thêm nhiều đất đai của Yemen. Vào ngày 9/11/2011, Houthi đã chiếm được gần như 2/3 đất nước Yemen và đang chuẩn bị tấn công thẳng vào thủ đô của Yemen, sau khi đã chiếm giữ được đường huyết mạch ra Biển Đỏ và ngăn cản quân chính phủ Yemen đi qua lộ trình này.

Trước nguy cơ bùng nổ đại chiến Trung Đông, Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh báo thế giới về nguy cơ này và tuyên bố Houthi là lực lượng khủng bố. Để chứng tỏ mình không hãi sợ bất cứ lực lượng quốc tế nào, ngày 17/1/2022, Houthi tấn công các địa điểm kỹ nghệ của UAE (United Arab Emirates), các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (quốc gia vùng Trung Đông, được tạo thành bởi 7 tiểu vương quốc gồm Abu Dhabi, Ajmān, Dubai, Fujairah, Ras al-Khaimah, Sharjah và Umm al – Quwain). Saudi Arabia lập tức trả đũa và tấn công vào trung tâm Yemen, giết chết một số tên khủng bố nhưng không giết được tên trùm Houthi.

Với yếu tố bất ngờ, khủng bố Houthi tiếp tục tấn công bằng hỏa tiễn sang Israel gây thiệt hại không nhỏ cho nước này. Mãi đến ngày 31/10/2023, lần đầu tiên hỏa tiễn của Houthi bị Israel sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ bắn chặn. Trước tình thế đó, Mỹ buộc phải ra tay. Vào tháng Giêng năm 2024, Hoa Kỳ liên kết với Anh Quốc cùng không kích Yemen. Bằng các phương tiện điện tử thông minh, Hoa Kỳ đã giết được một số lãnh tụ của Yemen.

Dưới đây là một số chi tiết về các cuộc chiến chống Houthi đã được các cơ quan truyền thông quốc tế loan tải:

Theo tin RFI, ngày 26/12/2023, quân đội Mỹ đã huy động các phương tiện quân sự, trong đó có nhiều chiến đấu cơ, bắn hạ 12 drone và 5 tên lửa ở Biển Đỏ do lực lượng nổi dậy Houthi bắn từ Yemen. Cũng theo thông tin này, mặc dù Houthi phóng nhiều hỏa tiễn và drone vào Bộ Chỉ Huy quân đội Mỹ ở Trung đông (Centcom), nhưng không gây được thương vong nào, các tàu hoạt động trong khu vực không bị thiệt hại. Trước đó, lực lượng nổi dậy Houthi khẳng định đã phóng một tên lửa làm hư hại một tàu chiến ở Biển Đỏ, đồng thời đã tiến hành một cuộc tấn công bằng drone nhắm đến phía Nam Israel. Nhiều vụ nổ đã xảy ra gần cảng Hodeidah do Houthi kiểm soát ở phía tây Yemen. Hai vụ nổ khác đã xảy ra gần một tàu chở hàng khác, cũng ở ngoài khơi Hodeida. Tuy nhiên, theo tin RFI, tuy trúng đạn, nhưng tàu không bị thiệt hại và vẫn tiếp tục hành trình.

Theo tin AFP thì Houthi liên tục dùng drone tấn công các tàu thương mại để thể hiện sự ủng hộ với lực lượng Hamas kể từ khi Israel tấn công dải Gaza. Tổng kết sơ khởi, lực lượng khủng bố này đã tiến hành khoảng 100 vụ tấn công bằng drone và tên lửa, nhắm vào 10 tàu hàng liên quan đến hơn 35 nước. Houthi hiện kiểm soát nhiều vùng đất ở Yemen, trong đó có cả thủ đô Sanaa.

Các vụ tấn công này làm xáo trộn tuyến đường hàng hải huyết mạch của thế giới và buộc Washington lập liên minh quốc tế bảo vệ hoạt động ở Biển Đỏ. Hiện có hơn 20 nước tham gia liên minh này.

Theo báo trong nước: Vụ tấn công tàu chở hàng Propel Fortune (treo cờ và thuộc sở hữu của Singapore) diễn ra vào khoảng 15h55 (giờ Sanaa) ngày 8/3/2024. Theo Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM), hai tên lửa đạn đạo chống hạm được Houthi phóng từ Yemen vào vịnh Aden. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại nào. Đến sáng 9-3, người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Sarea tuyên bố nhóm này nhận trách nhiệm vụ tấn công tàu Propel Fortune gây thiệt hại lớn. Trong khi đó thì lực lượng Houthi tuyên bố đã sử dụng 37 drone nhắm mục tiêu vào “một số tàu khu trục Mỹ ở Biển Đỏ và vịnh Aden.”

Một thiệt hại lớn khác đã xảy ra cho chiếc tàu True Confidence của Hy Lạp. Chiếc này bị trúng đạn và bốc cháy, sau đó trôi dạt theo dòng biển. Cho đến nay, không có thông tin gì về tình trạng của 20 thủy thủ đoàn và 3 vệ sĩ có vũ trang trên tàu, trong đó có 15 người Philippines, 4 người Việt Nam, 2 người Sri Lanka, 1 người Ấn Độ và 1 người Nepal.

Cuộc chiến tranh giữa thế giới Tự Do và bọn khủng bố quốc tế vẫn còn tiếp diễn, chưa biết đến khi nào thì ngưng, vì chính “Con Người là chó sói của Loài Người.”

Tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Houthi_movement

https://apnews.com/article/yemen-houthi-attacks-us-israel-palestinians-gaza-89c5440d9943216a787b39912bd969e0https://vnexpress.net/my-ban-ha-12-uav-5-ten-lua-cua-houthi-4693817.html

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights