Vị khách hàng bí ẩn của nhà sách Kyobo

by Tim Bui
Vị khách hàng bí ẩn của nhà sách Kyobo

LEE HALIN

Ngày 20/3/2024 vừa qua, câu chuyện về người khách hàng bí ẩn của tiệm sách Kyobo ở Gangnam, Seoul, Đại Hàn được loan truyền rộng rãi cả trên mạng xã hội lẫn các phương tiện truyền thông đại chúng.

Chuyện này do chính hệ thống tiệm sách Kyobo kể lại.

Rằng một người khách 30 tuổi từng ăn cắp sách và vật liệu học trò của tiệm sách này khi ông ta còn là một học sinh trung học, đã để lại phong bì trong đó có 1 triệu won (khoảng 750 USD) trên quầy của chi nhánh tiệm ở Seocho-gu, Seoul vào tháng 11 năm ngoái, rồi biến mất.

Lúc đó, nhân viên của tiệm sách chỉ bỏ phong bì này vào kho giữ những món đồ của khách bỏ quên, nhưng sau khi qua một thời gian dài mà không thấy khách quay lại tìm vật để quên, họ quyết định mở phong bì đó ra và hết sức kinh ngạc khi thấy bên trong phong bì là một lá thư viết tay cùng với 20 tờ  50.000 won (tổng là 1 triệu won – tương đương với hơn 18 triệu VNĐ).

Người khách hàng bí ẩn này viết: “Giờ đây, mùi hương của sách khiến tim tôi đập mạnh thay vì cho tôi cảm giác yên bình.”
“Tôi đã mắc rất nhiều lầm lỗi trong đời. Tôi không thể sửa hết mọi lỗi lầm của mình, nhưng nếu được, tôi thẳng thắn thừa nhận những lỗi lầm đó trong khoảng đời còn lại.” Ông khách bí ẩn này viết, và thú nhận những gì đã xảy ra cách đây hơn 15 năm.

Ông kể hồi còn nhỏ mình là một thiếu niên lêu lổng và còn mắc tật ăn cắp vặt.

Thoạt đầu, hồi còn ở trung học ông hay vào tiệm sách Kyobo ở Gwanghwamun để đọc sách, nhưng sau đó đã ăn cắp sách và dụng cụ học sinh ở tiệm này nhiều lần.

Nhân viên tiệm sách cuối cùng đã phát giác ra hành động của ông, và mọi chuyện kết thúc khi bố ông đến tiệm xin lỗi và trả tiền mua sách cũng như những thứ lặt vặt ông đã ăn cắp ở đây.

“Sau một thời gian, tôi lớn lên, lập gia đình rồi sống với 2 đứa con. Một hôm, khi ôn lại quá khứ, tôi thấy mình đã mắc một món nợ không thể trả.” Người khách bí ẩn này viết. “Tôi nhớ rất rõ những cuốn sách và dụng cụ học tập tôi đã lấy trộm trước khi bị bắt quả tang”, ông viết.

“Tôi muốn kể cho các con nghe về cuộc đời mình và không giấu diếm gì, nhưng lại nghĩ mình sẽ vô cùng xấu hổ nếu có người hỏi tôi đã làm gì để chuộc lại lỗi lầm. Đã quá muộn rồi, nhưng tôi sẽ rất cảm ơn nếu tiệm sách có thể nhận khoản tiền mua sách này của tôi với một tấm lòng vị tha”.

“Tôi mang ơn tiệm sách Kyobo bao nhiêu thì tôi sẽ giúp đỡ, cho đi và tha thứ cho người khác bấy nhiêu”. Ông viết thêm.

Bình luận về câu chuyện của vị khách bí ẩn này, hai ông Ahn Byung-hyun và Kim Sang-hoon, đồng giám đốc điều hành của tiệm sách Kyobo, nói: “Ôn lại quá khứ không phải là điều dễ dàng, điều này lại càng khó khăn hơn với người đàn ông làm chủ một gia đình ở độ tuổi 30. Tôi chợt nhớ lại lời dặn của người sáng lập nhà sách lúc ấy rằng không được chửi bới, hay làm nhục thiếu niên ấy, dù cậu bé ấy đã lấy trộm sách của chúng ta, và nên tìm chỗ kín đáo và dùng những lời lẽ tốt đẹp để dạy dỗ cho cậu bé ấy.”

Được biết chủ trương của ông Shin Yong-ho, cố chủ tịch hội đồng quản trị và sáng lập viên của nhà sách Kyobo, lúc còn sinh thời, là đối xử tử tế với mọi khách hàng, và dùng lời lẽ tôn trọng kể cả với học sinh tiểu học. Cứ để cho các học sinh đứng yên để đọc sách trong tiệm dù các em ở đó rất lâu, đừng lườm nguýt khi các em bỏ đi mà không mua gì, và cũng đừng phàn nàn gì khi các em chép sách vào sổ tay. Ngay cả khi gặp các em ăn cắp sách cũng đừng đối xử với các em như những tên trộm, mà dẫn em đi vào nơi kín đáo để nhẹ nhàng khuyên nhủ.

Được biết nhà sách Kyobo sẽ bỏ thêm 1 triệu won vào số tiền người khách bí ẩn này đã gửi trả, và chuyển cả 2 triệu won đến cho tổ chức từ thiện Save the Children.

Nguồn:
https://www.mk.co.kr/en/society/10969221

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights