Việt Nam nằm trong danh sách viện trợ an ninh 2024 của Nhật

by Vy Trần

Theo nguồn tin từ báo chí Nhật, Bộ Ngoại giao nước này đang lên kế hoạch cung cấp viện trợ an ninh cho các quốc gia cùng chí hướng, trong đó có Việt Nam.

Tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản trong một cuộc tập trận  (hình: ASAHI SHIMBUN)

Báo Asahi ngày 28-8 đưa tin từ các nguồn thạo tin cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đang lên kế hoạch cung cấp viện trợ an ninh trị giá 34,1 triệu USD cho sáu nước “cùng chí hướng” trong năm tài chính 2024, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, các quan chức ngoại giao Nhật Bản đang xem xét đưa các quốc gia, gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Papua New Guinea, Mông Cổ và Djibouti vào danh sách nhận viện trợ an ninh của năm tài chính 2024. Đây là những quốc gia được nhận định là đối tác địa chính trị quan trọng của Nhật Bản.

Trong năm tài chính 2023, các nước như Philippines, Malaysia, Bangladesh và Fiji dự kiến sẽ nhận viện trợ an ninh từ Nhật Bản. Cụ thể, hơn 2 tỉ yen (khoảng 13,6 triệu USD) đã được phân bổ trong ngân sách chính phủ ban đầu.

Dưới dạng hỗ trợ an ninh chính thức (OSA), khoản viện trợ an ninh trong năm tài chính 2024 được công bố với mục đích hỗ trợ các nước có chung mục tiêu ngoại giao và một số mục tiêu khác với Nhật Bản trong việc tăng khả năng cảnh báo và giám sát lãnh thổ, cũng như trong các lĩnh vực như chống khủng bố và cướp biển.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights