Việt Nam phản đối lịnh cấm đánh cá trên biển đông của Trung Quốc

by Vy Trần

Ngày 24.4, ông Nguyễn Chu Hồi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, đã ký văn bản phản đối lịnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2023 của Trung Quốc.

Theo văn bản nầy, phía Trung Quốc đã ban hành lịnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông, có hiệu lực từ ngày 1-5 đến ngày 16-8, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Đây là lịnh cấm đơn phương và phi lý của phía Trung Quốc, đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, các quyền và lợi ích biển, đảo của Việt Nam; vi phạm Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS); đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong một thời gian dài nêu trên sẽ cản trở hoạt động bình thường của tàu cá và ngư dân Việt Nam trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hội nghề cá Việt Nam cực lực phản đối phía Trung Quốc đơn phương ra lịnh cấm làm tăng nguy cơ đụng độ giữa tàu cá của ngư dân Việt Nam với lực lượng hải cảnh phía Trung Quốc và sẽ gây ảnh hưởng xấu cho nghề cá và sinh kế của ngư dân ta”, Hội Nghề cá Việt Nam khẳng định.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights