8.000 nhà văn Hoa Kỳ yêu cầu các công ty AI trả tiền khi sử dụng tác phẩm

by Vy Trần

Hơn 8.000 nhà văn thuộc Hiệp hội nhà văn Hoa Kỳ (AG) đã ký tên vào một bức thư ngỏ, yêu cầu lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ như Microsoft, Meta Platforms và Alphabet không sử dụng tùy tiện tác phẩm để đào tạo các mô hình AI. Nếu sử dụng, những tập đoàn này phải xin phép và trả tiền.

Bức thư có chữ ký của nhiều nhà văn nổi tiếng như James Patterson, Margaret Atwood và Jonathan Franzen đã được Hiệp hội nhà văn Hoa Kỳ công bố vào ngày 18-7 vừa qua. Trong đó, có nội dung cho rằng, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) “bắt chước và lặp lại ngôn ngữ, câu chuyện, phong cách và ý tưởng của chúng tôi”.

Cụ thể, bức thư có đoạn: “Hàng triệu cuốn sách, bài báo, tiểu luận và bài thơ có bản quyền đang cung cấp ‘thức ăn” cho cho các hệ thống AI. Đó là những ‘bữa ăn’ vô tận mà không có hóa đơn tính tiền. Quý vị đang chi hàng tỉ đô la để phát triển công nghệ AI. Sẽ công bằng khi quý vị đền bù cho chúng tôi vì đã sử dụng các bài viết của chúng tôi. Vì nếu không có chúng, AI sẽ trở nên tầm thường và cực kỳ hạn chế”.

Bức thư trên đã được gửi tới các CEO của OpenAI, IBM, Stability AI và một số công ty công nghệ như Alphabet, Microsoft, Meta Platforms đang vận hành các mô hình AI và chatbot như Bard, ChatGPT và Llama.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights