Chuyện đời-chuyện nghề ở San Jose

by Vy Trần

LÊ ĐÌNH BÌ

Vào lúc 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật 3 tháng 9, 2023 tại Cà phê Lover, 1855 Aborn Rd, thành phố San Jose, cơ sở Văn Thơ Lạc Việt phối hợp với tạp chí Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi đã tổ chức buổi ra mắt tác phẩm “Chuyện Đời Chuyện Nghề” của nhà báo Võ Đắc Danh. Có gần 100 người tham dự buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật, phải nói là đã vắng bóng trong một thời gian khá lâu tại miền Bắc California.

Tác giả Võ Đắc Danh là một nhà văn, nhà báo, nhà biên kịch và đạo diễn phim tài liệu. Ông nhận được biệt danh là “người nông dân cầm bút” vì các đề tài ưng ý của ông đều liên quan đến cuộc sống của người nông dân miền Tây Nam Bộ.

Vì sao tác giả được đông đảo bạn đọc mến mộ? Đó là sự can đảm hiếm có mà như Nhà Thơ Đỗ Trung Quân nhận xét: “… Ghi chép về số phận là thái độ sẽ phải chọn lựa của người cầm bút bao nhiêu phần trăm là sự thật? Sự thật là phải chạm mặt cường quyền. Can đảm hay không chính là sự chọn lựa của người cầm bút. Võ Đắc Danh đã định danh mình sau 30 năm cầm bút: Can đảm!” Vì sao những người cầm bút không dám viết hết sự thật? Tác giả Võ Đắc Danh trong lời tâm tình với bạn đọc ở phần mở đầu có viết: “…Chúng ta – những người cầm bút – bị vướng phải thói quen sợ hãi nên luôn sẵn cây kéo trong đầu khi ngồi trước trang viết của mình, chúng ta luôn tự đặt mình trong trạng thái sợ hãi để tự cắt, tự gò mình từng câu từng chữ, luôn thấy một thế lực vô hình nào đó ám ảnh trong đầu…”

Về phần mình, tôi chỉ có nhận xét ngắn gọn:

“Võ Đắc Danh là cây bút sắc sảo và vô cùng can đảm”.

Xin mời các bạn tìm đọc tác phẩm “Chuyện Đời Chuyện Nghề” để biết Võ Đắc Danh sắc sảo và can đảm dường nào? Các bạn có thể liên lạc với tác giả Võ Đắc Danh qua số điện thoại di động (424) 408-7458.

Buổi ra mắt sách có phần phụ diễn văn nghệ, đặc biệt với sự góp mặt của ca sĩ Thanh Mai đến từ Nam Cali, vốn nổi tiếng là “Búp bê” khả ái của làng nhạc trẻ Sài Gòn trước 1975. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của giọng ca từ Úc Châu là Ca sĩ Thu Tuyết, cùng nhiều ca sĩ địa phương khác khiến không khí buổi sinh hoạt thêm phần sinh động.

San Jose, 4/9/2023

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights