Covid 19 đang trở lại!

by Vy Trần

Trong vài ngày qua, các nhà khoa học khắp thế giới đã báo động về sự xuất hiện của biến thể mới gây bệnh Covid-19 là BA.2.86 – biệt danh “Pirola”.

Giới khoa học đang chạy đua trong nỗ lực tìm hiểu độc lực của BA.2.86 cũng như năng lực lây lan của biến thể trước khi đưa ra phương án đối phó.

BA.2.86 được khám phá lần đầu tiên ở Israel hôm 13-8, tiếp tục được ghi nhận lần lượt ở Đan Mạch, Mỹ và mới nhất là Anh, theo Reuters ngày 19-8.

Tờ The Guardian dẫn lời giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Gien di truyền UCL thuộc Đại học London (Anh), nêu lên một thực tế: “Biến thể mới là chủng SARS-CoV-2 nổi bật nhất mà thế giới đang chứng kiến kể từ khi Omicron trỗi dậy vào cuối năm 2021 vì nó mang theo số lượng đột biến đáng quan ngại”.

Trên mạng xã hội Twitter, giáo sư Marc Johnson của Đại học Missouri (Mỹ) liên tục cập nhật những phát hiện mới về BA.2.86 và cảnh báo những gì đang xảy ra báo hiệu cho một đợt sóng dịch mới sắp ập đến.

Sự xuất hiện của BA.2.86 tại 4 quốc gia thuộc 3 châu lục khác nhau và không có sự liên quan cho thấy đây là biến thể nhiều khả năng bắt đầu lan rộng trên toàn cầu mà không bị phát hiện trong một khoảng thời gian.

Trong báo cáo mới, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cũng đồng ý rằng việc các trình tự gien được tìm thấy ở những người gần đây không có hoạt động đi lại là bằng chứng cho thấy biến thể mới đã lây lan trong phạm vi quốc tế.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights