Đá bền 70 năm, nhưng lót xuống lề đường ít lâu là nứt, bể. Vì sao?

by Vy Trần

Đó là câu hỏi mà dư luận nêu lên với Sở Xây dựng Hà Nội. Và câu trả lời của ông Giám đốc Võ Nguyên Phong là “Tại trời mưa!”.

Câu trả lời của ông Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khiến cả thế giới cười rụng răng. Và câu trả lời cũng khiến dân chúng trong nước “rớt nước mắt” vì tình trạng “nói một đàng, làm một nẻo”.

Ai cũng biết, hiện trạng tham nhũng ở Việt Nam rất kinh khủng. Nhỏ ăn nhỏ, lớn ăn lớn. Câu nỏi nêu lên chứa ẩn ý trong đó.

Hà Nội theo thông tin của Sở Xây dựng có 900 tuyến phố sẽ cải tạo lại lề đường từ 2016 đến 2022. Đến nay đã làm được 255 tuyến và nhiều lề đường “đã được cải tạo” bằng cách lót loại đá có độ bền 70 năm đã “nứt, bể chỉ sau một thời ngắn”.

Các vỉa hè bị xuống cấp phần lớn được thi công trong giai đoạn 2016-2017. Có tuyến thi công vào năm 2019 như lề đường đường Huỳnh Thúc Kháng vẫn bị hư hỏng.

Qua thực tế kiểm tra, đánh giá xác định việc đá lót lề đường như ở đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Trần Phú (Hà Đông)…, còn nhiều tồn tại ở khâu khảo sát thiết kế, thi công, quản lý và sử dụng sau đầu tư.

Chất lượng mặt lề đường và các lớp kết cấu vỉa hè các tuyến phố trên chưa đảm bảo từ khâu thiết kế đến thi công. Việc quản lý, sử dụng vỉa hè sau đầu tư tại một số tuyến phố chưa đúng mục đích. Tình trạng xe hơi, xe máy đi lên vỉa hè còn phổ biến…

Trong đó lề đường hai tuyến được làm bằng đá tự nhiên là Láng Hạ, Nguyễn Chí Thanh, tổng mức đầu tư trung bình 20 tỉ đồng/tuyến. Hai tuyến phố được làm bằng chất liệu terrazo là Trịnh Hoài Đức, Đặng Văn Ngữ, tổng mức đầu tư 6 tỉ đồng/tuyến.

Liên quan đến lề đường lót đá trên đường Nguyễn Trãi được UBND quận Thanh Xuân phê duyệt thực hiện từ năm 2016, toàn bộ lề đường được cải tạo, lót bằng loại đá tự nhiên. Vốn đầu tư lên tới hơn 100 tỉ đồng và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2017. Song nhiều đoạn vỉa hè bị nứt, gãy vỡ, hư hỏng…

VT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights