Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến thăm Little Sài Gòn 

by Tim Bui
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến thăm Little Sài Gòn

KIỀU MỸ DUYÊN

Lúc 2:30 chiều thứ hai, ngày 30/10/2023, đại diện địa hạt CA- 46, Dân biểu Lou Correa và Dân Biểu Michelle Steel (địa hạt CA-45) đón tiếp Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Marc Knapper, đến thăm Orange County và gặp các nhân vật quan trọng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Dân biểu Lou Correa và Đại Sứ Marc Knapper (Hình: Triều Lam)


Đại Sứ Marc Knapper đến thăm khu thương mại Phước Lộc Thọ. Dân biểu Lou Correa, dân biểu Michelle Steel đón ông Đại Sứ Marc Knapper tại cửa vào Phước Lộc Thọ. Ông Đại Sứ và các chính khách vào phòng họp, ông Triệu Phát, chủ nhân Phước Lộc Thọ, đón tiếp phái đoàn một cách ân cần, niềm nở.

Ông Marc Knapper trong lễ tuyên thệ nhậm chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 4/1/2022


Các chính khách gồm có: ông Michael Võ, cựu thị trưởng thành phố Fountain Valley, luật sư Nguyễn Quốc Lân, Kimberly Hồ, nghị viên Amy West Phan, nghị viên của thành phố Westminster, ông Phát Bùi, cựu nghị viên thành phố Garden Grove, Ted Bùi, nghị viên thành phố Fountain Valley, thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, dân biểu Tạ Đức Trí, bác sĩ Tâm Nguyễn. Theo lời bác sĩ Tâm Nguyễn, trước khi ông Đại Sứ đến thăm Phước Lộc Thọ, ông đã thăm trường thẩm mỹ Advance College.

Người đặt câu hỏi đầu tiên với ông Đại Sứ Marc Knapper là ông Triệu Phát, sau đó đến dân biểu Lou Correa, dân biểu Michelle Steel. Trong những câu hỏi, chỉ có dân biểu Michelle Steel đặt vấn đề tự do cho Việt Nam, và đại diện cho người Việt Nam tị nạn, người Mỹ gốc Việt. Ông Đại Sứ rất quan tâm đến vấn đề tự do cho Việt Nam.

Mọi người đặt câu hỏi với Đại Sứ Marc Knapper trong cuộc họp báo diễn ra trong phòng họp khu thương mại Phước Lộc Thọ (Hình: Triều Lam)

Sau khi họp riêng trong phòng họp với ông Triệu Phát và một số chính khách, ông Đại Sứ Marc Knapper được hướng dẫn đi thăm những gian hàng của người Việt trong Phước Lộc Thọ. Sau đó, ra trước Phước Lộc Thọ họp báo chừng 30 phút.
Cuộc họp báo chấm dứt lúc 3 giờ chiều. Nhiều ký giả không được đặt câu hỏi, vì thì giờ của ông Đại Sứ có hạn. Ông phụ tá của ông Đại Sứ không cho ký giả đặt micro gần ông Đại Sứ. Ông Đại Sứ nói tiếng Việt thông thạo, nhưng không có người nào đặt câu hỏi bằng tiếng Việt.

Đại sứ Marc Knapper và phu nhân Suzuko Knapper, bế chú chó Shiba Inu.

Ông Marc E. Knapper là một viên chức ngoại giao cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và là Đại Sứ tại Việt Nam. Trước đó, ông là phụ tá Ngoại Trưởng phụ trách Hàn Quốc và Nhật Bản từ tháng 8 năm 2018 đến tháng 7 năm 2021.

Trước khi đảm nhiệm vị trí này, ông là đại diện lâm thời tại Seoul từ năm 2017 đến năm 2018 và Phó Đại Sứ tại Seoul từ năm 2015 đến 2016. Các chức vụ trước đó của ông bao gồm Giám đốc phụ trách các vấn đề Ấn Độ, Giám đốc phụ trách các vấn đề Nhật Bản và các vị trí khác tại Seoul, Baghdad, Tokyo và Hà Nội.

Ông Marc E. Knapper từng nhận giải thưởng Phụng sự Xuất sắc của Ngoại Trưởng, vinh dự ngoại giao cao nhất của quốc gia. Ông cũng từng nhận giải thưởng Phụng sự Ưu tú của Tổng Thống và giải thưởng Nhà ngôn ngữ học của năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp hạng xuất sắc nhất trường đại học Princeton và từng theo học tại đại học Tokyo, chương trình tiếng Nhật chuyên sâu của đại học Middlebury, đại học Chiến Tranh Lục quân Hoa Kỳ và chương trình nghiên cứu chuyên đề XXI của Viện Công Nghệ Massachusetts.

Dân biểu Lou Correa, Đại Sứ Marc Knapper, dân biểu Michelle Steel đang đặt câu hỏi, và dân biểu Tạ Đức Trí (trái). (Hình: Triều Lam)


Ông có thể nói thông thạo tiếng Hàn, tiếng Nhật và tiếng Việt. Ông Marc E. Knapper xuất thân từ thành phố Los Angeles. Ông
đã kết hôn với bà Suzuko Knapper và họ có một con trai tên là Alex.

Ông Marc Knapper là đại sứ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995. Vị trí này đã bị bỏ trống khoảng tám tháng trước khi ông Marc Knapper được bổ nhiệm. Đại sứ Marc Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp tập trung vào các vấn đề Đông và Đông Nam Á trong nhiều thập niên.

Ông Marc Evans Knapper, nhà ngoại giao người Mỹ, hiện đang là Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, đến thăm Phước Lộc Thọ, Little Saigon. (Hình: Triều Lam)


Đại sứ Marc Knapper từng bày tỏ quan điểm của mình đối với Trung Quốc: “Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản tất cả cần đứng lên và lên tiếng khi chúng ta thấy hành vi xấu từ Trung Quốc. Chúng tôi không yêu cầu Hàn Quốc, chúng tôi không yêu cầu Nhật Bản cắt đứt ngoại giao với hoặc kiềm chế Trung Quốc. Tôi nghĩ điều quan trọng là khi nói về Tân Cương, Đài Loan, Hồng Kông, chúng tôi hy vọng và mong đợi Hàn Quốc, Nhật Bản, những nước khác, sẽ đứng lên và lên tiếng về những điều này. Các quốc gia như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, có trách nhiệm lên tiếng vì dân chủ, tự do.”  (Theo Institute for China- American Studies (ICAS)- tháng 11/2023, sự kiện “Triển vọng hợp tác Mỹ-Hàn Quốc trong kỷ nguyên cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung”).

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osious viết: “Ông Marc Knapper là một nhà ngoại giao đích thực vào thời điểm quan trọng trong lịch sử. Tôi vô cùng vui mừng khi Tổng Thống Joe Biden đề cử nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm Marc Knapper làm đại sứ thứ tám của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Ông Marc Knapper cam kết tăng cường quan hệ an ninh Hoa Kỳ- Việt Nam, xây dựng quan hệ thương mại và đầu tư, giải quyết di sản chiến tranh và các vấn đề nhân quyền. Đồng thời thắt chặt hơn mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước qua việc trao đổi về giáo dục. Ông Marc nói về Biển Đông và sông Mê Kông là những khu vực mà Việt Nam- Hoa Kỳ ‘có chung lợi ích trong việc tuân thủ luật pháp quốc tế và chống lại các hành vi khiêu khích’; và là nơi hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia và khu vực.”

Đại Sứ Marc Knapper cho biết 4 thế hệ gia đình của ông đã sống ở Việt Nam: “Bà tôi từng sống ở Sài Gòn vào thập niên 1960. Nếu tính bà tôi, bố tôi, tôi và con trai tôi thì gia đình tôi đã có 4 thế hệ sống ở Việt Nam. Vì những lý do đó, Việt Nam luôn chiếm một vị trí độc nhất và rất đặc biệt trong trái tim tôi”.

(kieumyduyen1@yahoo.com)


You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights