“Đồn công an chìm” của Trung Quốc ở New York

by Vy Trần

Đồn “công an chìm” của Trung Quốc ở Mỹ. Theo VOA, ngày 17-4 cảnh sát New York đã bắt hai người Trung Quốc bị cáo buộc đã lập “đồn công an chìm”. Hai người nầy được xác định “Harry” Lu Jianwang, 61 tuổi, ở Bronx, và Chen Jinping, 59 tuổi, ở Manhattan, đều là công dân Hoa Kỳ. Họ cũng được xác định là nhân viên một cơ quan công an cấp tỉnh của Trung Quốc. Họ đã lập một “văn phòng dịch vụ” nhằm thu thập thông tin về những người chống đối Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hoa Kỳ.

Vụ Hoa Kỳ bắt giữ hai người ở New York diễn ra cùng với các cáo buộc 34 nhân viên thuộc lực lượng công an ở Trung Quốc đã sử dụng mạng xã hội để quấy rối những người ở Mỹ chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các “văn phòng dịch vụ” tương tự đã được báo cáo là có ở khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và các quốc gia khác, nơi có cộng đồng người Hoa bao gồm những người chỉ trích Đảng Cộng sản có gia đình hoặc doanh nghiệp ở Trung Quốc. Chánh phủ Trung Quốc phủ nhận đó là đồn công an, nói rằng đó là các văn phòng cung cấp các dịch vụ công dân cho người Hoa ở các nước.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights