Hoa Kỳ-Trung quốc gặp nhau

by Vy Trần

Cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2023 tại San Francisco (Hoa Kỳ) giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thu hút nhiều quan tâm của giới quan sát, nhất là khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang cạnh tranh gay gắt và chưa đạt được đồng thuận trong các vấn đề quan trọng.

Hai nhà lãnh đạo đã không gặp nhau kể từ Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Bali (Indonesia) vào tháng 11 năm ngoái. Do đó hội nghị APEC lần này mang lại cơ hội cho các cuộc trao đổi trực tiếp và thẳng thắn. 

Tại cuộc gặp, hai bên đã thống nhất cùng hợp tác chống ma túy, thảo luận về rủi ro và biện pháp quản lý tính an toàn của trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy vậy đã không có cuộc thảo luận chính thức nào liên quan đến việc cấm sử dụng AI trong hệ thống chỉ huy và kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý nối lại liên lạc trực tiếp giữa quân đội hai nước và Hoa Kỳ nhấn mạnh các kênh quân sự phải luôn mở để ngăn khả năng xảy ra đụng độ. 

(tranh biếm lượm trên mạng facebook)

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights