Hun Manet – người có thể là tân thủ tướng Campuchia sau bầu cử

by Vy Trần

Ngay trước thềm cuộc tổng tuyển cử Campuchia ngày 23-7, Thủ tướng Hun Sen đã công khai thông báo rằng con trai ông, Đại tướng Hun Manet, có thể làm tân thủ tướng trong 4-5 tuần sau bầu cử.

Theo báo Khmer Times, ngay từ trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 23-7, ông Hun Sen đã dự đoán Đảng Nhân dân Campucia (CPP) cầm quyền của ông sẽ chiến thắng áp đảo.

Ông cũng nói thêm rằng con trai ông, ông Hun Manet, ủy viên Ban Thường vụ Trung ương CPP và tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia, có thể trở thành thủ tướng trong 4-5 tuần sau bầu cử.

Trong cuộc bầu cử này, ông Hun Manet là ứng cử viên của CPP tại khu vực bầu cử thành phố Phnom Penh.

Để trở thành thủ tướng, ông Hun Manet cần phải là thành viên Quốc hội và nhận được sự chấp thuận của nhà vua Campuchia. Việc trở thành thành viên Quốc hội là điều ông Hun Manet chắc chắn sẽ làm nếu thắng cử trong cuộc bầu cử ngày 23-7.

Ông Hun Manet tốt nghiệp Học viện Quân sự West Point và là người Campuchia đầu tiên tốt nghiệp học viện quân sự danh giá này của Mỹ. Sau đó ông lấy bằng thạc sĩ kinh tế tại Đại học New York và bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bristol (Anh).

Khi Hun Manet đi du học, ông vẫn được thăng cấp trong Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) – trở thành phó đội cận vệ của cha mình, chỉ huy chống khủng bố, chỉ huy quân đội và phó tổng tư lệnh. Ông cũng trở thành người phụ trách mảng thanh niên của đảng cầm quyền, tham gia ủy ban thường vụ của CPP, đồng thời nâng cao vị thế quốc tế của mình.

Viện nghiên cứu Lowy của Úc cho biết trong năm 2019 và 2020, ông Hun Manet đã gặp ba lãnh đạo nước ngoài. Năm 2022, sau khi được công bố là người thừa kế vị trí thủ tướng, ông đã gặp 10 lãnh đạo quốc tế

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights