Miến Điện: ân xá hơn 2000 phạm nhân nhân lễ Phật đản

by Vy Trần

Hãng AFP đưa tin, ngày 3-5, chánh quyền quân sự Miến Điện (Myanmar) đã ban hành lệnh ân xá hơn 2.000 tù nhân. Thông báo chính thức của chánh quyền quân sự ghi rõ hành động này “để chào mừng Đại lễ Phật đản, 2.153 tù nhân sẽ được ân xá”.

Các tù nhân được ân xá đợt này là những người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình phản đối việc quân đội lật đổ chính quyền dân chủ hồi tháng 2-2021. Mức án tối đa họ phải nhận là 3 năm tù.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, hàng chục gia đình đã tập trung ngoài trạm giam Insein ở thành phố Yangon. Họ không biết người thân của mình có được ân xá hay không và thấp thỏm hy vọng người nhà sẽ bước xuống từ chiếc xe buýt chở những người vừa được ân xá.

Bà Ma Khin (đã được đổi tên) chia sẻ với Hãng tin AFP: “Sáng nay, tôi chợt nghĩ sẽ thật tuyệt nếu con trai tôi được thả vào dịp lễ Phật đản. Ngay sau đó, họ hàng tôi gọi đến, báo là sắp có một đợt ân xá. Tôi không biết thằng bé có được thả hay không, song tôi vẫn có trách nhiệm phải đến và chờ thằng bé”.

Thông báo của chính quyền quân sự Myanmar cho biết lệnh ân xá được đưa ra “vì sự bình yên trong nhân dân và trên cơ sở nhân đạo”.

Mặt khác, chính quyền cũng nhấn mạnh những người tái phạm sẽ phải hoàn thành thời hạn tù đã được ân xá bên cạnh hình phạt mới.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights