Panasonic ngưng sản xuất LCD

by Vy Trần

Thông báo của Panasonic hôm 31-7 cho biết, sẽ chấm dứt hoạt động của Panasonic Liquid Crystal Display Co., một công ty con sản xuất màn hình tinh thể lỏng (LCD) cho xe hơi và các ứng dụng công nghiệp khác, có trụ sở ở thành phố Himeji. Nhà máy của công ty này sẽ được trưng dụng để sản xuất pin xe điện. Năm 2020, Panasonic và Toyota đã liên doanh Prime Planet Energy & Solutions để sản xuất pin hình trụ. Nhà máy ở Himeji sẽ trở thành một trong những cơ sở sản xuất của liên doanh này.

Với quyết định trên, Panasonic sẽ loại bỏ khoản nợ 580 tỉ yen (4,11 tỉ đô la Mỹ) mà đơn vị sản xuất LCD vay của một công ty con khác của Panasonic, giúp giảm gánh nặng thuế thu nhập 121,3 tỉ yen. Trước đó, Panasonic đã trích lập dự phòng thua lỗ cho khoản vay này.

Panasonic cũng nâng dự báo lợi nhuận ròng cho năm tài chính hiện tại, kết thúc vào tháng 3-2024 lên 460 tỉ yen, tăng 73% so với mục tiêu trước đó. Dự báo lợi nhuận mới cao hơn 110 tỉ yen so với dự báo trước đây và là mức cao kỷ lục. Các dự báo trước đây về doanh thu và thu nhập hoạt động không thay đổi.

Hãng bắt đầu sản xuất màn hình LCD vào năm 2006, với nhà máy ở Himeji bắt đầu sản xuất tivi màn hình LCD vào năm 2010. Nhưng lợi nhuận của đơn vị LCD giảm sút khi vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ với các nhà sản xuất Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc.

Sau đó, Panasonic tập trung vào màn hình LCD cho xe hơi và ứng dụng trong trong công nghiệp. Tuy nhiên, sự chuyển hướng này cũng không thành công do “điều kiện thị trường xấu đi chủ yếu do tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực xe hơi và công nghiệp”, thông báo của Panasonic giải thích.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights