Paris kẹt xe…đạp!

by Vy Trần

“Reng, reng”… Đó là những tiếng chuông xe đạp reo lên trong giờ cao điểm trên đại lộ Sébastopol ở thủ đô Paris của Pháp. Đây là chuyện tưởng như đùa nhưng đang diễn ra tại thủ đô nước Pháp.

Theo mô tả của hãng tin AP, tình trạng kẹt xe rất nghiêm trọng nhưng bù lại “yên lặng và xanh hơn”, không có khói bụi ô nhiễm, tiếng kèn xe hơi inh ỏi. Bởi ở đây kẹt… xe đạp!

“Thực sự đã xảy ra kẹt xe đạp” – ông Thibault Quéré, người phát ngôn của Liên đoàn Người chạy xe đạp, mô tả về cảnh tay lái ken nhau, nhấn chuông vì thiếu kiên nhẫn… Cơn nhức đầu càng thêm nặng khi nhiều người chạy xe đạp không tuân theo đèn lẫn luật giao thông.

Chỉ mới 4 năm trước, đường phố Paris vẫn là lãnh địa của xe hơi. Nay thì khác, xe đạp đang chiếm lĩnh đường phố từ kế hoạch tâm huyết của Thị trưởng Anne Hidalgo nhằm tái định hình Paris.

Từ 200km của năm 2001, Paris hiện có hơn 1.000 km đường dành riêng cho xe đạp. Một số đường cấm hoàn toàn xe có động cơ, đặc biệt là đường ven sông Seine từng tấp nập xe cộ, biến trung tâm Paris thành thiên đường cho xe đạp, người chạy bộ, các gia đình và cặp đôi dạo chơi.

Xe đạp ở Paris (hình The New York Times)

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights