Pauline Lê – Mỗi tháng một khuôn mặt

by Tim Bui
Pauline Lê và Care Giver Resource Center OC

YẾN TUYẾT

Pauline Bích-Phượng Lê là người đang giữ chức vụ Cố vấn tâm lý gia đình (Family Consultant) tại cơ quan Orange Caregiver Resources Center, một tổ chức tư nhận vô vụ lợi được bảo trợ bởi bệnh viện St. Jude và có văn phòng đặt tại thành phố Fullerton, quận Cam.

Tính đến tháng Sáu vừa qua, Pauline Lê đã làm việc cho cơ quan này được 25 năm. Công việc của cô là cung cấp dịch vụ và hỗ trợ cho những người chăm sóc  các người lớn bị bệnh tâm thần, hay những người già trên 60 tuổi bị bệnh kinh niên như Alzheimer, Parkinson hay strokes.

Khi kể về hành trình của mình trong các sinh hoạt cộng đồng từ khi đến định cư ở Mỹ, Pauline nói:

“Ở cái tuổi thơ ngây của một cô gái vị thành niên khi rời Việt nam đi vượt biên vào năm 1981, tôi không bao giớ tưởng tượng một ngày kia mình lại là một nguời họat động trong lãnh vực xã hội, đối diện thường xuyên với mặt trái của đời sống và khổ đau của đồng lọai.”

Sau khi được cha bảo lãnh đến Mỹ và thuận theo mơ ước của thân sinh, khi mới bước chân vào ngưỡng cửa đại học, Pauline dự định trở thành bác sĩ nên cô  đã ghi tên vào những lớp dự bị y khoa.

Thế nhưng sau một thời gian thử thách và nhận biết ý muốn và mục đích của mình, Pauline ghi tên học môn Social Works- Xã hội học- tại trường Cal State Long Beach.

Tốt nghiệp cử nhân vào năm 1990, Pauline tìm được một việc làm cho cơ quan Center for the Pacific-Asian Family, Inc. có trụ sở đặt tại Los Angeles. Đây là một tổ chức tư nhân vô vụ lợi nhằm giúp đỡ và bảo vệ các nạn nhân của vấn đề bạo lực, xảy ra rất nhiều trong các gia đình Á châu, gồm có những vụ hành hạ phụ nữ, ngược đãi trẻ em, cũng như các nạn nhân bị cưỡng hiếp.

Pauline Lê trong một buổi thuyết trình (Hình: Pauline Lê)

Trong 10 năm trời, Pauline đã đi chuyển hàng ngày từ Orange County đến Los Angeles để làm việc không ngơi nghỉ, đối phó với những trường hợp đau thương nhất, kinh hòang nhất của thảm kịch gia đình. Cô phải thường xuyên ra tòa để đại diện và bệnh vực cho các nạn nhân yếu đuối và sợ hãi; đem những bà mẹ, người vợ bị đánh đập, chưởi mắng, bi đe dọa mạng sống cùng với nhưng đứa con bé nhỏ vô tội của họ, di chuyển đến những nơi trú ngụ tạm thời và an tòan.

Dĩ nhiên, để bảo vệ cho các nạn nhân này, Pauline cũng phải đượng đầu với những người đàn ông thuộc đủ mọi thành phần: từ trí thức đến lao động, khôn ngoan hay hung dữ và sẵn sàng bạo động hoặc muốn trả thù, trong các trường hợp họ là bị cáo vì đã hành hạ về tâm lý và thể lý người mà họ từng chung sống như vợ chồng.

Pauline cho biết đó là giai đọan khó khăn và căng thẳng nhất trong nghề nghiệp của cô,nhưng cũng là thời gian mà Pauline học hỏi được nhiều kinh nghiệm nhất trong lãnh vực chuyên môn của mình, cũng như về mặt trái của đời sống xã hội.

Một buổi picnic ngoài trời của những người Chăm sóc bệnh nhân

Trong thời gian làm việc ở Los Angeles, nhờ dấn thân vào các họat động thiết thực, Pauline nhận ra ích lợi tinh thần là giúp đỡ được người cô thế, thích hợp với ý muốn phụng sự xã hội của mình nên cô quyết định trở lại trường học để lấy bằng tiến sĩ xã hội học (Master of Social Works) cũng tại Cal State Long Beach. 

Sau khi tốt nghiệp vào năm 1998, Pauline về quận Cam và nhận một công việc mới ở khoa Geriatric Mental Health thuộc Bệnh viện Fountain Valley, lo về vấn đề sức khỏe tinh thần cho người cao niên. Cô ở lại với công việc này trong một thời gian gần 4 năm.

Sau đó, Pauline xin làm việc bán thời gian với Carergiver Resource Center Orange County trong vòng 5 năm.

Với nhu cầu cần được hỗ trợ tinh thần của những người chăm sóc người thân bị bệnh trong công đồng Việt Nam, Pauline Lê là người nói được hai ngôn ngữ Việt Anh nên cô đề nghị thành lập nhóm hỗ trợ người chăm sóc bệnh nhân người Việt trong cộng đồng qua việc cung cấp thông tin cần thiết cho những người chăm sóc với khả năng Anh ngữ giới hạn.

Pauline Lê thường hay tổ chức các buổi du ngoạn, giải trí…; hay vào dịp cuối năm, cô kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân và thiện nguyện viên, thành hình những buổi văn nghệ ca hát và ăn uống dành cho các người chăm sóc và thân nhân ngõ hầu giúp cho các người này có được thời gian nghỉ ngơi để tâm hồn được thư giãn hơn sau khi đã phải hy sinh và kiên nhẫn chăm sóc cho nguời thân của họ ngày này qua tháng nọ.

Phần lớn các người chăm sóc thân nhân là phụ nữ như vợ lo cho chồng hay con gái lo cho cha mẹ; thế nhưng trong số này cũng có một số ít các ông chồng lo cho vợ mình.

Nhóm người chăm sóc này rất hiếm khi có được ngày vui hay giờ phút thỏai mái để làm được một việc gì mà họ thích cho chính cá nhân mình. Hơn ai hết, Pauline là người thông cảm nhu cầu này của các người nuôi bệnh ấy.

Cô cho rằng họ thiếu sự hỗ trợ của gia đình và xã hội. Thí dụ như một người con gái, hoặc lớn tuổi nhất hoặc nhỏ tuối nhất còn độc thân trong gia đình thường bị những anh chị em giao cho bổn phận và trách nhiệm phải một mình chăm sóc cha hay mẹ. Vì chữ hiếu, tuổi xuân của họ bị chôn vùi theo thời gian vì không hề có dịp gặp gỡ ai hay có cơ hội lập gia đình.

Pauline nói rằng thống kê cho biết có đến 68% người nuôi bệnh bị lâm vào tình trạng xuống tinh thần- Depression- bởi vì khi bị căng thẳng hay buồn khổ và mệt mỏi, họ không biết tâm sự và than thở với ai.

Do đó, công việc của cô hiện nay tại Caregiver Resouce Center là hỗ trợ những người này bằng nhiều sinh họat khác nhau gồm những buổi cố vấn cá nhân hay từng nhóm và các sinh hoạt có tính cách thư giãn về tinh thần khác.

Đối với Pauline thì so với những công việc trước đây, nghề nghiệp hiện tại của cô giản dị và dễ dàng hơn rất nhiều.

Với kinh nghiệm có được

Với kinh nghiệm có được từ hai cơ quan trước, cô đã tạo được nhóm hỗ trợ gồm một số thiện nguyện viên là những chuyên viên làm việc trong ngành Mental Health để giúp đỡ nhóm người chăm sóc tại gia này.

Một buổi họp của nhóm Hỗ trợ Người Chăm sóc

Pauline Lê từng là thuyết trình viên tại nhiều buổi hội thảo liên quan đến vấn đề xã hội tại Hoa Kỳ và ngọai quốc. Cô còn là thành viên của các tổ chức như Los Angeles County Welfare Advisory Committee, Asian Pacific Islander Domestic Violence Task Force (1990-2000), Los Angeles Domestic Violence Task Force on Policy and Procedure (1994-98).

Pauline cũng từng là một chuyên viên tâm lý có hợp đồng làm việc với chương trình vô vụ lợi có tên là VALUE, cung cấp việc chữa trị tâm lý cho những người Việt lớn tuổi có vấn đề tâm thần phức tạp do chiến tranh hay hôn nhân gây ra. (2004-2008).

Trong thời gian 4 năm, Pauline cũng đã giữ chức đồng chủ tịch Hội Phụng Sự Nhân Sinh Việt Mỹ- Vietnamese American Human Services Association, VAHSA quy tụ nhiều chuyện viên làm việc trong ngành xã hội và sức khỏe tâm thần.

Bên cạnh mục đích giúp đỡ những người yếu đuối và bệnh tật, Hội VAHSA là tổ chức nâng đỡ, hỗ trợ cũng như trao đổi kiến thức giữa những chuyên viên dày kinh nghiệm của thế hề đàn anh, đàn chị đối với thế hệ đàn em trong lãnh vực chuyện môn.

Rất tiếc, đến nay hội VAHSA đã ngừng hoạt động.

Bên cạnh công việc hàng ngày ở CRCO, Pauline còn xuất hiện trong vai trò hỗ trợ và cố vấn cho rất nhiều cơ quan vô vụ lợi, cung cấp dịch vụ xã hội và y tế miễn phí cho công đồng Việt Nam ở quân Cam.Với những đóng góp của cô trong vấn đề y tế và xã hội, vào năm 2008, Pauline nhận được bằng khen thưởng Justice Award của St. Jude Medical Center. Cùng năm này, Pauline còn được chương trình lo về  vấn đề sức khỏe tâm thần Viet-CARE tặng bằng khen thưởng.

Năm 2010, Trường Long Beach State University đã trao tăng bằng danh dự đăc biệt Distinguish Alumna dành cho cựụ sinh viên Pauline Lê qua vô số đóng góp của cô cho cộng đồng và xã hội Hoa Kỳ.

Pauline Lê cho biết rất vui mừng khi so với 20,30 năm trước, ngành xã hội học không được chú trọng nhiều trong cộng đồng Việt Nam, nhưng gần đây, Pauline ghi nhận đã có rất nhiều thành phần các sinh viên trẻ theo học, tốt nghiệp và tham gia hoạt động trong ngành học này.

Khi được hỏi về những thú vui cá nhân để quân bình đời sống của một người cố vấn tâm lý bận rộn và tận tâm như cô, Pauline nói rằng du lịch đây đó và ẩm thực là hai vấn đề giúp cô quên hết những căng thẳng của công việc.

Bên cạnh đó, kết quả mà cô trông thấy và nhận biết được từ những khách hàng cũng là phần thưởng quí báu khiến cô không hề quản ngại cực khổ để tiếp tục dấn thân vào con đường phụng sự tha nhân.

Người viết có dịp tham dự một buổi sinh hoạt hỗ trợ người chăm sóc thân nhân do Pauline tổ chức mỗi hai tháng tại Trung Tâm Phục vụ Công đồng ở Westminster, nơi Pauline Lê và nhân viên có chi nhánh văn phòng và nghe được sư bày tỏ lòng cảm kích của những thành viên tham dự.

Các người chăm sóc thân nhân này đều tỏ lòng biết ơn của họ đồi với cá nhân Pauline Lê và các chương trình do cơ quan Caregiver Resource Center Orange đã và đang giúp họ. 

Quí vị này nói rằng họ cảm thấy đỡ cô đơn, tinh thần phấn khởi và được bình an hơn vì có người đồng cảm và chia sẻ được những âu lo, buồn bực của họ khi chăm sóc thân nhân bi bệnh. 

Chương trình của Caregiver Resources Center ơ Orange County thực sự cung cấp cho họ dịch vụ hữu ích cho gia đình và bản thân họ.

Những ai đang săn sóc người thân và cần biết thêm tin tức về những dịch vụ hỗ trợ cho người chăm sóc, có thể liên lạc với văn phòng Caregiver Resource Center of Orange County ở địa chỉ:

130 W Bastanchury Rd
Fullerton, CA 92835

Giờ làm việc từ 9 AM-5PM
Thứ Hai-Thứ sáu 
Điện thoại800.543.8312  hay 714.446.5030
Khi gọi điện thoại vào văn phòng, quí vị có sự chọn lựa nói tiếng Việt để được nhân viên người Việt giúp đỡ.

Quý vị cũng có thể vào website: “www.caregiveoc.org” và chọn ngôn ngữ Việt Nam, xuất hiện ở góc bên phải của webpage để biết đươc những dịcch vụ và thông tin của Cơ quan Caregive Resource Center Orange County.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights