Quán ăn chay S365 VEGGIE

by Tim Bui
Quán ăn chay S365 VEGGIE

TYTNT

Trong những năm gần đây, khuynh hướng ăn chay càng ngày càng lôi cuốn nhiều người thay đổi phong cách ẩm thực. Tại Orange County đã có khá nhiều nhà hàng phục vụ món chay như Bồ đề Tịnh tâm, Hoa Sen, Thiên Đăng… nhưng gần đây, xuất hiện thêm một quán chay mang một cái tên khá độc đáo, đó là Quán chay S365 Veggie.

Tọa lạc tại 9777 Chapman Ave – Garden Grove, trong khu shopping mall có tên The Promenade, một vị trí khá thuận lợi, dễ tìm, và có nhiều chỗ đậu xe. Trang trí bên trong của S365 Veggie rất hài hòa và bắt mắt làm cho thực khách cảm thấy nhẹ nhàng khi dùng một bữa cơm chay theo đúng phong cách ẩm thực Phật giáo là ăn trong tĩnh lặng để vơi đi phần nào những tham-sân-si và phiền toái trong cuộc sống hàng ngày.

Chúng tôi được dịp chuyện trò với cô Ngọc Hồ, chủ nhân của tiệm cơm chay và cũng là CEO của công ty Nhân sâm hoang dã S365 có tiếng tăm và tầm vóc ở quận Cam về động cơ mở quán ăn chay. Cô Ngọc Hồ thổ lộ là cô rất thành công trong thương nghiệp cung cấp những chất sâm tốt phục vụ cho sức khỏe của cộng đồng, nhưng cô vẫn có mối quan tâm về vấn đề dinh dưỡng của những người xung quanh mình.

Bắt đầu là có một số nhân viên trong công ty Nhân sâm hoang dã S365 đã có thói quen ăn chay từ lâu. Thấy tò mò thỉnh thoảng cô cũng tham dự. Dần dần thấy ăn chay làm cho con người cô cảm thấy nhẹ nhàng hơn, cô bắt đầu bỏ thì giờ nghiên cứu lĩnh vực ẩm thực lành mạnh này. Qua sự trao đổi với những đứa con, cô có cơ hội hiểu hiểu rõ hơn tác dụng tốt của ẩm thực chay với bản thân, gia đình, môi trường, và xã hội, và thế là cô quyết định mở một quán ăn chay để có dịp chia sẻ kiến thức dinh dưỡng này đến với cộng đồng người Việt. 

Theo các con của cô Ngọc Hồ thì trong thời nay, việc ăn chay không chỉ là một lối sống, mà còn là một xu hướng ngày càng phổ biến trên khắp thế giới. Những thay đổi trong suy nghĩ về sức khỏe, ý thức về môi trường, và đồng thời sự đa dạng của thực phẩm chay đã làm cho khuynh hướng ăn chay đang ngày càng trở nên thịnh hành hơn.

Sức khỏe và ý thức về môi trường

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như bệnh tim, tiểu đường, và cao huyết áp. Bên cạnh đó, việc giảm lượng thịt và sản phẩm từ động vật cũng được liên kết với sự giảm cân và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Không chỉ vậy, ý thức bảo vệ môi trường để các thế hệ nối tiếp có thể được một cuộc sống tốt hơn đã trở thành một vấn đề được nhiều người quan tâm. Việc giảm tiêu thụ thịt động vật giúp giảm lượng khí nhà kính, tiêu tốn ít nước hơn, và giảm áp lực lên các nguồn tài nguyên tự nhiên.

Sự sáng tạo trong thực phẩm chay

Thị trường thực phẩm chay ngày càng nở rộ và đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người ăn chay. Nhiều công ty thực phẩm đã đầu tư vào việc sản xuất các sản phẩm chay, từ thực phẩm chế biến sẵn đến nguyên liệu nấu ăn. Các nhà hàng như S365 Veggie cũng ngày càng tập trung vào việc làm ra các món chay mới một cách sáng tạo và thú vị, tạo ra kinh nghiệm ẩm thực mới cho khách hàng.

Mặc dù khuynh hướng ăn chay đã và tiếp tục chứng tỏ mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đối mặt với một số thách thức. Có người ngần ngại vì lo lắng về việc không bảo đảm đầy đủ dưỡng chất từ chế độ ăn chay. 

Nếu hiểu thêm một tí về thành phần dinh dưỡng và số năng lượng cần thiết cho mỗi bữa ăn thì nếu có đủ các thành phần đạm, mỡ tốt-mỡ xấu, bột đường, chất xơ, và chất khoáng theo quân bình 3/2-1/3/1 như các nhà dinh dưỡng học hướng dẫn, và nếu với thành phần này trong thức ăn chay của bạn cung cấp đủ khoảng 2000 calo cho mỗi bữa ăn, thì bạn an tâm là có đủ xăng nhớt cho cái máy con người của bạn hoạt động ngon lành.

Trong một dịp trao đổi với một vị cao tăng đắc đạo, vị này so sánh cái máy  con người như cái máy xe hơi và nói nhà thiết kế xe làm ra chiếc xe có thể chạy được 100 ngàn miles với điều kiện xe chạy bình thường trên đường phố hoặc trên xa lộ. Nếu như người sử dụng cứ chạy lên dốc, xuống đèo, qua vùng băng tuyết thì chưa đến 100 ngàn miles thì máy móc sẽ bị lột dên sớm.

Đối với con người, nếu cung cấp chất đạm cho cơ thể bằng thịt, thì bao tử phải làm việc cực nhọc để nhồi bóp thịt để cung cấp dinh dưỡng; nếu là cá thì việc nhồi bóp sẽ dễ dàng hơn; và nếu là đậu hũ thì khỏe re, bao tử có thể làm việc tà tà mà vẫn đạt được phẩm chất theo ý muốn. Ông kết luận là thức ăn chay có thể cung cấp đủ dinh dưỡng như thức ăn mặn, nhưng cơ thể con người không cần phải làm việc quá mức để phân hóa nó. Vì vậy, bộ máy cơ thể sẽ làm việc nhẹ nhàng hơn và giữ được tuổi thọ đúng mức.

Nhận thấy cô Ngọc Hồ rất hãnh diện với cái tên S365 nên chúng tôi hỏi cô ấy về ý nghĩa của logo này, và được  cắt nghĩa bằng minh họa dưới đây:

Tết là dịp tốt để chúng ta có cơ hội ăn chay. Nhân dịp này, mọi người nên quên đi những thăng trầm “lên voi, xuống chó” trong năm và tĩnh tâm để định hướng một cuộc sống lành mạnh chú trọng nhiều hơn đến sức khỏe của mình.
Nếu có thể sắp xếp được, xin mời quí đồng hương đến thể cảm nhận cái không khí nhẹ nhàng và nếm thử  những món ăn lành mạnh của Quán chay S365.

Chúc quí đồng hương một cái Tết an bình và thịnh vượng!

Ban biên tập TYTNT

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights