Trung Quốc đào tạo 500.000 chuyên gia blockchain

by Vy Trần

Trung Quốc đặt mục tiêu đào tạo 500.000 chuyên gia về công nghệ chuỗi khối (blockchain) sau khi ra mắt một trung tâm nghiên cứu blockchain quốc gia hồi tuần trước, theo Tân Hoa xã.  

Động thái này diễn ra khi Bắc Kinh xem blockchain là công nghệ nằm ở vị trí trung tâm của nền kinh tế số dù vẫn cấm giao dịch các đồng tiền ảo, vốn cũng vận hành dựa vào công nghệ này.

Trung tâm sáng tạo công nghệ blockchain quốc gia (NBTIC), có trụ sở ở Bắc Kinh, chính thức hoạt động vào ngày 10-5. Trung tâm này được Bộ Khoa học và công nghệ Trung Quốc phê duyệt. NBTIC sẽ làm làm việc với các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty để đào tạo 500.000 chuyên gia blockchain và hỗ trợ nền kinh tế số của Trung Quốc.

Học viện Điện toán biên và blockchain Bắc Kinh là đơn vị điều hành trung tâm. Học viện này đã phát triển nền tảng blockchain mã nguồn mở trong nước đầu tiên có tên gọi ChainMaker, hay còn là là Chuỗi Trường An (Chang’An Chain).

Hồi tháng 1, chính quyền Bắc Kinh đã nhập thông tin từ hơn 80 cơ quan vào Chuỗi Trường An để “cải thiện hiệu quả an ninh trật tự của các vấn đề chính quyền và dữ liệu xã hội”.

Giao dịch tiền ảo bị nghiêm cấm ở Trung Quốc đại lục, trong khi các mã thông báo không thể thay thế (NFT) được phép giao dịch dưới danh nghĩa vật phẩm “sưu tầm kỹ thuật số”, với điều kiện chúng chỉ được mua bằng nhân dân tệ và không được bán lại để kiếm lời.

Theo kế hoạch cấp phép bắt buộc mới đối với các sàn giao dịch tiền ảo có hiệu lực vào ngày 1-6 tới, các nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ được phép giao dịch tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn như bitcoin (BTC) và ether (ETH).

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng lập trường chính thức của Bắc Kinh về tiền ảo không thay đổi, bất chấp sự phát triển tài sản ảo ở Hồng Kông và nỗ lực thúc đẩy blockchain.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights