Việc FED tăng lãi xuất .25% đầu năm 2023 sẽ tạo ảnh hưởng gì?

by TYTNT

Cục Dự trữ Liên bang (FED), đúng như dự đoán, vừa tăng lãi suất cơ bản (prime rate) thêm .25% vào cuối tháng Giêng, nhẹ tay hơn dự định tăng .5% vào tháng Mười Hai, và thừa nhận rằng mức lạm phát đang chậm lại.

“Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao,” FED đưa ra nhận định sau cuộc họp kéo dài hai ngày.

Giới phân tích cho rằng ngân hàng trung ương, dù đang phải cân nhắc lợi hại giữa việc mạnh tay tăng lãi xuất để giảm lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế, dường như khá miễn cưỡng đưa ra dấu hiệu rằng chiến dịch chống lạm phát sắp đến hồi kết thúc.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày, FED nhắc lại rằng “tăng lãi xuất là việc làm thích hợp” để kéo mức lạm phát hàng năm xuống mục tiêu 2%.

Lãi suất cơ bản (prime rate) bây giờ là bao nhiêu?

Một số nhà kinh tế, trước đó, kỳ vọng FED sẽ nói rằng “cần tăng nữa”, ám chỉ rằng họ dự đoán hình như FED đang sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Động thái mới nhất của FED, đẩy lãi suất cơ bản từ 4,5% đến 4,75%, từ mức thấp  gần như bằng 0 hồi tháng Ba, được đưa ra trong đợt tăng lãi suất táo bạo nhất kể từ đầu thập niên 1980.

Sinh hoạt kinh tế Hoa kỳ, sau quyết định này của FED được cho là sẽ chậm lại, vì nó làm tăng lãi suất thẻ tín dụng, tiền vay nợ mua nhà và các khoản tiền nợ khác. Nhưng dân Mỹ, đặc biệt là giới cao niên, sau nhiều năm chịu mức lời rất ít ỏi, cuối cùng cũng sẽ thu được mức lời cao hơn khi bỏ tiền vào trương mục tiết kiệm tại ngân hàng.

Trong những tuần gần đây, giới chức của FED lưu ý rằng lạm phát đang phần nào hạ nhiệt và lần tăng kế tiếp có thể cũng chỉ ở mức .25% sau bốn lần tăng .75% liên tiếp trong năm 2022.

FED sẽ tiếp tục tăng lãi suất năm 2023?

Tuy nhiên, câu hỏi lớn là – liệu FED sẽ tăng lãi suất lên cao đến mức nào?

Vào tháng Mười Hai, ước tính trung bình của giới chức FED là lãi suất quỹ liên bang sẽ sớm lên đến đỉnh điểm khoảng 5% đến 5,25% – mức mà một số nhà kinh tế tin rằng có thể đưa nước Mỹ vào suy thoái kinh tế – và sẽ duy trì ở mức đó cho đến hết năm.

Tuy nhiên, giới theo dõi thị trường dự đoán là ngân hàng trung ương sẽ tạm dừng sau khi tăng lãi suất từ 4,75% đến 5% vào tháng Ba và bắt đầu giảm lãi suất vào cuối năm. Morgan Stanley thì cho rằng FED sẽ ngừng tăng lãi suất sau lần này.

Liệu lạm phát có giảm không?

Tình hình trong những tuần gần đây đã khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang (FED) nhẹ tay hơn trong việc tăng lãi suất. Mức lạm phát giảm nhanh hơn dự kiến, xuống còn 6,5% trong tháng Mười Hai so với 7,1% của tháng trước và mức cao nhất trong vòng 40 năm là 9,1% hồi tháng Sáu.

Trong khi đó, phát triển kinh tế cũng đang chậm lại. Công ăn việc làm trong ba tháng qua tăng ở tốc độ giảm nhẹ đi, dù vẫn ổn định ở mức trung bình hàng tháng là 247.000 so với 366.000 trong quý trước. Doanh số bán lẻ và đầu tư kinh doanh đã giảm vào cuối năm ngoái.

Nhưng Chủ tịch FED, ông Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ không dừng chiến dịch tăng lãi suất cho đến khi có bằng chứng rõ ràng là mức lương tăng đang chậm lại trong các ngành dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và nhà hàng. Ông Powell nói, việc tăng lương trong những lĩnh vực này là lý do chính đẩy mạnh lạm phát.

Mức lương tăng bao nhiêu cho năm 2022?

Tiền mướn nhân viên – bao gồm lương và phúc lợi – tăng 1% trong ba tháng cuối năm, nhẹ hơn một chút so với mức tăng 1,2% trong quý thứ ba và thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế, Bộ Lao động cho biết trong tuần này.

Nhưng nói chung tiền mướn người vẫn tăng mạnh ở mức 5,1% hàng năm, thấp hơn một chút so với mức tăng trong quý thứ ba.

Các công ty đã tạo ra 11 triệu công ăn việc làm trong tháng Mười Hai , thấp hơn một chút so với mức cao nhất từ trước đến nay, nhưng cao hơn con số 10,4 triệu tháng trước và mức trước đại dịch khoảng 7 triệu, bộ Lao động cho biết.

Trong khi đó, tỷ lệ người trưởng thành đang đi làm hoặc đang tìm việc trong năm 2022 đã giảm xuống mức khoảng 62,3% sau khi trở lại mức trước đại dịch là 63,3% năm 2021.

Powell cho biết ông đang cân nhắc kỹ hơn sự cân bằng giữa cung cầu lao động để đảm bảo rằng tiền mướn nhân viên chỉ tăng ở mức vừa phải.

Barclays công bố trong một bản tường trình: “Chúng tôi cho rằng (FED) sẽ cần phải có thêm nhiều bằng chứng mới có thể kết luận rằng tốc độ tiền mướn người đang tăng ở mức chậm lại có thể duy trì được”.

Một thách thức khác mà FED phải đối mặt là nhẹ tay hơn trong việc tăng lãi suất có thể sẽ khiến tiền lời mua nhà và vay các nợ khác giảm đi, thúc đẩy được nền kinh tế, nhưng chính điều đó lại đẩy lùi mục tiêu giảm lạm phát của cơ quan này.

Khi nào FED sẽ tăng lãi suất nữa?

Sau đợt tăng này, người ta cho rằng FED có thể sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào cuộc họp tháng Ba nếu tình hình lạm phát không có gì thay đổi đáng kể.

Trong năm 2022, FED đã tăng lãi suất tất cả là bảy lần. Bốn trong số bảy lần này lãi suất tăng .75%, hai lần tăng .50% và một lần tăng .25%.

Tình hình hiện nay

Dữ liệu về tổng sản phẩm nội địa quốc gia (GDP) cho thấy kinh tế Hoa kỳ vẫn đang phát triển.

Bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế đang diễn ra, nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang tăng trưởng, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với năm 2021.

Trong quý cuối cùng của năm 2022, tổng sản phẩm nội địa quốc gia, giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại Hoa Kỳ, đã tăng với tốc độ hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 2,9%. Điều này có thể bắt nguồn từ mức chi tiêu mạnh của người tiêu dùng và sự tiếp tục mua hàng tồn kho của giới kinh doanh.
 
Nhìn chung vào năm 2022, kinh tế Hoa kỳ tăng trưởng 2,1%, giảm nhiều sau mức tăng 5,9% của năm trước vì ảnh hưởng của đại dịch.

Tình trạng trì trệ

Tình trạng trì trệ xảy ra khi kinh tế tăng trưởng một cách ì ạch trong khi lạm phát cao. Thuật ngữ này thiếu định nghĩa chính thức hoặc có những ngưỡng cụ thể, nhưng các yếu tố chính của ì ạch gồm tỷ lệ thất nghiệp cao và kinh tế suy yếu trong khi giá cả leo thang.

Một số nhà kinh tế lo rằng Hoa Kỳ sẽ bước vào thời kỳ kinh tế trì trệ khi giá cả vẫn ở mức cao và tình trạng sa thải nhân công ngày càng gia tăng. Nhưng cho đến nay, tỷ lệ thất nghiệp của Hoa Kỳ đang ở mức thấp lịch sử. 

Lãi suất mượn tiền mua xe hiện nay

Nói chung, tiền lời mua xe đã tăng nhiều kể từ khi FED bắt đầu tăng lãi suất.

Dưới đây là lãi suất trung bình mới nhất cho người cần mượn tiền mua xe, theo dữ liệu của Bankrate:

– Xe mới, 60 tháng: 6,18%
– Xe mới 48 tháng: 6,17%
– Xe cũ, 48 tháng: 6,83%
– Xe cũ 36 tháng: 6,49%

Lãi suất mua nhà trả 30 năm hiện nay

Tiền lời cố định cho nợ mua nhà trả trong vòng 30 năm tăng vọt trong năm 2022 khi FED bắt đầu tăng lãi suất để giải quyết nạn lạm phát.

Theo dữ liệu của Freddie Mac, đầu năm ngoái, lãi suất cố định cho nợ mua nhà trả 30 năm trung bình là khoảng 3%. Lãi suất này hiện đã cao gấp đôi, tuy đã giảm xuống từ mức cao nhất là hơn 7% trong tháng Mười Một, mức cao nhất kể từ năm 2002.

Thị trường địa ốc hiện đã nguội đi rất nhiều trong năm ngoái sau khi trở nên nóng bỏng trong thời kỳ đại dịch do môi trường lãi suất thấp FED tạo ra.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn cân nhắc trong dự định mua nhà hay mua xe trong năm nay.


You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights