Việt Nam: Cách chức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

by Vy Trần

Đúng như tin đồn lan truyền mấy ngày nay, ngày 17-1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã có buổi họp xem xét và cho ý kiến về “nguyện vọng thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác và nghỉ hưu” của ông Nguyễn Xuân Phúc, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, An ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Ban chấp hành trung ương đã đồng ý theo nguyện vọng của ông. Nguyện vọng là một cụm từ nhà cầm quyền Việt Nam thường dùng nhằm giảm nhẹ sự trừng phạt đối với những đảng viên cấp cao.

Trong nhiệm kỳ làm Thủ tướng từ 2016 đến 2021, ông Nguyễn Xuân Phúc chịu trách nhiệm khi để nhiều cán bộ, trong đó có 2 phó thủ tướng, 3 bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng; 2 phó thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, 2 bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự. Ông làm Chủ tịch nước từ 4-2021.

Theo nguyên tắc của nhà cầm quyền Việt Nam, những người bị loại ra khỏi Bộ chánh trị, Trung ương đảng thì không được giữ những chức vụ cao cấp nữa. Thông tin mới nhất cho biết ngày mai, 18-1, Quốc hội Việt Nam “lại phải” họp bất thường về nhân sự nữa. Chưa biết ai sẽ là người thay thế ông Phúc. Theo tin đồn thì ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ công an có thể là người thay thế. Và cũng có tin đồn, vợ ông Phúc chính là “trùm cuối” trong vụ nâng giá kít test giả?

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights