Việt Nam: Ngành chăn nuôi kêu cứu!

by Vy Trần

Ngày 28-3, trong tâm thư gởi Ngân hàng Nhà nước, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công đề đạt nguyện vọng: “Cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất, và tiếp tục gia hạn các gói tín dụng…”.

Theo ông Công, cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu gia đình chăn nuôi, cách đây 3 năm là 4 triệu, và nay không tới 2 triệu.

Trong khi, giá nguyên liệu thức ăn ga súc tăng mạnh, thì giá bán heo, gà dưới giá thành, kèm dịch tả heo châu Phi đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi. Theo vị này, các nông hộ, trang trại trong nước, ngoài việc chịu đựng tình hình chung, còn đang gặp áp lực cạnh tranh cực lớn từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với nguồn vốn dồi dào. “Gần như công ty, trang trại, hay gia đình nông dân ít nhiều đều có vay vốn từ ngân hàng. Nhưng lúc này, chúng tôi gần như không thể tiếp cận ngân hàng. Nhiều lúc nhìn đàn vật nuôi đói phải vay mượn nóng mua cám”, ông Công chua xót. Với những khó khăn như trên, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tha thiết kêu gọi ngân hàng cứu nguy cho ngành chăn nuôi.

Đọc thêm:

Hơn 11 ngàn doanh nghiệp ở Sài Gòn “tạm ngưng” hoạt động

Bệnh dịch gia súc xuất hiện ở Quảng Ngãi

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights