Việt Nam: vụ án “Chuyến bay giải cứu”: bắt thêm hai cán bộ ngoại giao

by Vy Trần

Ngày 4-12, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an Việt Nam đã khởi tố bị can Vũ Ngọc Minh, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola; Lý Tiến Hùng, nguyên cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Vũ Hồng Quang, phó trưởng phòng vận tải hàng không, Cục Hàng không Việt Nam.

Những người này bị điều tra về tội nhận hối lộ.

Công an Việt Nam cũng khởi tố ba người khác về tội đưa hối lộ gồm: Nguyễn Thị Hiền, lao động tự do; Đào Minh Dương, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vijasun và Nguyễn Thế Dũng, giám đốc Công ty TNHH du lịch thương mại Sang Trọng.

Riêng bị can Phạm Thị Kim Ngân, cán bộ phòng trị sự, tạp chí Thanh Tra thuộc Thanh tra Chính phủ, bị khởi tố điều tra về tội môi giới hối lộ.

Cơ quan điều tra đã khám xét nơi ở, nơi làm việc của các bị can.

Đây là diễn biến mới nhất quá trình cơ quan an ninh điều tra mở rộng vụ án “đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Từ cuối tháng 1-2022 đến nay đã có khoảng 30 người bị khởi tố, bắt tạm giam, gồm nhiều quan chức của Bộ Ngoại giao, cán bộ của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải, cựu lãnh đạo và cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Các cựu lãnh đạo, cán bộ của Cục Quản lý xuất nhập cảnh bị bắt gồm Trần Văn Dự, cựu phó cục trưởng; Vũ Sỹ Cường và Vũ Anh Tuấn, cùng là cựu cán bộ cục này.

Hai cán bộ thuộc Bộ Y tế đã bị bắt gồm Phạm Trung Kiên, chuyên viên Vụ Trang thiết bị và công trình y tế; và Bùi Huy Hoàng, cán bộ Cục Y tế dự phòng.

Mới dây, truyền thông trong nước cũng thông tin, công an đã bắt ông Nguyễn Văn Trịnh, trợ lý của một phó Thủ tướng. Bản tin không cho biết là Phó Thủ tướng nào vì Việt Nam có tới 4 Phó Thủ tướng. Trong khi đó mạng xã hội đồn ông Trịnh là trợ lý của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Tại cuộc họp báo hồi cuối tháng 6, lãnh đạo cơ quan an ninh điều tra cho biết kết quả điều tra bước đầu đã chứng minh các bị can nhận hàng chục tỉ đồng và hàng trăm ngàn USD.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Công an cũng cho biết có gần 2.000 “chuyến bay giải cứu” người Việt từ nước ngoài về trong các đợt COVID-19 vừa qua. Có chuyến bay sau khi trừ chi phí, lợi nhuận vài tỉ đồng.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights