Wagner nỗi loạn.

by Vy Trần

Ngày 24-6, hàng ngàn lính đánh thuê Wagner kéo vào miền nam nước Nga trong một vụ nỗi loạn bị Tổng thống Putin gọi là “phản quốc”.

Ngày 24-6, ông Prigozhin đã điều hàng nghìn tay súng đang tham chiến ở Ukraine vượt biên giới trở về Nga để “đòi công lý” sau khi cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga không kích vào doanh trại của lực lượng này ngày 23-6 khiến 2000 người chết. Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ cáo buộc trên.

Căng thẳng tiếp tục leo thang trong ngày 24-6, khi các nhóm quân Wagner tiếp tục từ Rostov on Don tiến qua Voronezh rồi hướng về Matxcơva. Ông Prigozhin cho biết lực lượng Wagner có lúc cách thủ đô Nga khoảng 200km. Thị trưởng Matxcơva Sergei Sobyanin cảnh báo tình hình ở thủ đô là “khó khăn” khi lực lượng của nhóm lính đánh thuê Wagner di chuyển hướng tới Matxcơva, thủ đô cũng phát lệnh chuẩn bị chống khủng bố. Trụ sở của wagner ở Saint Peterburg bị khám xét và tịch thu nhiều tiền mặt.

Tối 24-6, ông Prigozhin bất ngờ ra lệnh cho các thành viên Wagner trở về doanh trại để “tránh đổ máu”.

Nhiều nguồn tin cho biết Putin đã hứa với Wagner rằng sẽ “xóa bỏ mọi tội danh đối với những người tham gia nổi loạn” và sẽ “đưa ông trùm Wagner sang Belarus”.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights