Ca sĩ Hà Ngọc Nhung – Hát hết cuộc đời với nghệ thuật và khán giả

by Tim Bui
Hà Ngọc Nhung

DÂN HUỲNH

Sinh trưởng từ miền sông Hương núi Ngự… Hà Ngọc Nhung đã thẩm thấu tiếng ca Huế vọng về từ thưở nằm nôi, thưở ấu thơ cô đã nghêu ngao hát trong đội thiếu nhi và niềm yêu thích ca hát đã thấm vào tâm hồn cô bé Hà Ngọc Nhung cho đến tận hôm nay, một single mom với ba đứa con thành đạt nơi xứ lạ quê người. 

Hà Ngọc Nhung đã kể lại về tuổi thơ dễ thương của mình:

“Chắc trời sinh ra Nhung đã có giọng hát trong người, từ khi lớn lên đã biết hát dù chưa biết đọc chữ sau đó ở trong nhà có bố mẹ và anh chị hay hát nên thích hát tối ngày thành ra biết hát, lên lớp hai lớp ba là thầy cô đã bắt lên hát cho lớp nghe, mỗi khi chào cờ là đại diện học sinh lên hát, rồi đi thi hát học sinh các tỉnh miền nam đều đoạt giải thưởng về cho trường, từ đó Nhung đã cảm nhận là mình thích được hát trước khán giả, Nhung vui và xác định đó là nghề của mình, sau khi lên đến trung học lớp 10,11 bắt đầu đi thi tiếng hát học sinh toàn quốc tại Huế. Sau đó gia đình vào Sài Gòn Nhung vào học trường nghệ thuật sân khấu 2 theo ước nguyện của ba mẹ và gia đình. 

Em tốt nghiệp tháng 6 năm 1997, sau 3 tháng Nhung định cư tại Hoa Kỳ vào tháng 9. Nhờ thời gian ở Sài Gòn, Nhung vừa đi học vừa đi hát nên Nhung đã có khá nhiều khán giả ở Việt nam, khi qua đây Nhung đã liên lạc với trung tâm Kim Lợi để được đi hát và để thích nghi với cuộc sống mới Nhung phải vừa đi làm và đi hát. Thời gian đầu cũng có nhiều khó khăn ví dụ như nhiều người ở hải ngoại cũng không thích hợp lắm với giòng nhạc Huế vì cho rằng nhạc Huế buồn quá, tuy đôi lúc Nhung cũng hát cho gia đình và bạn bè yêu cầu… 

Cuối cùng Nhung đã chọn giòng nhạc tình để thoả mãn cho mình, những dòng nhạc của các nhạc sĩ xưa như: Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Ngô Thuỵ Miên, Trần Trịnh và gần đây một nhạc sĩ Việt Nam mà em tâm đắc là nhạc sĩ Trương Lê Sơn như bài “Quay lại từ đầu” mà Nhung đã hát rất thành công và Nhung đã thực hiện live show từ bài này…

Lúc đầu qua Mỹ định cư ở San Jose, Nhung đã ký contract với trung tâm Vân Sơn. Thời đó contract 36 ngàn đô rất lớn, em cũng muốn tiến thân nên thường xuyên đi diễn xa gia đình, nhưng mẹ hay nói buồn vì Nhung hay xa gia đình, vì Nhung là con lớn nhất nên trách nhiệm với gia đình rất lớn và chuyện tình duyên cũng không được tròn trịa, em đã có ba cháu nên khá nhiều chuyện buồn với gia đình.

Nhung kinh doanh thêm nghề tóc và đi hát. Lúc đó đi hát để con ở nhà cho chồng chăm sóc nên Nhung phải ngừng hát một thời gian, Nhung có những chuyện buồn thầm kín giữa Nhung và chồng nên phải ly thân trong suốt 7 năm tụi em phải giấu kín với ba mẹ, lúc đó Nhung phải tự lo và dạy học cho các cháu và quyết định ly dị. Nhưng sau đó bố mẹ đã hiểu và thông cảm cho em cũng từ đó Nhung hiểu rằng thượng đế đã cho mình cơ hội để trở lại với nghệ thuật, đứng trên sân khấu và đem giọng hát của mình phục vụ cho cuộc đời. Bây giờ em vui vì các con học giỏi và ngoan đồng thời mình cũng có nhà cửa tài chánh ổn định, sự nghiệp ca hát vững chắc…”

Khi được hỏi chừng nào Hà Ngọc Nhung có dự định từ giã sân khấu, Nhung trả lời thật hết mình: “Không bao giờ ! Khi đã là một người nghệ sĩ Nhung nghĩ rằng chừng nào quả tim còn đập là Nhung còn hát, Nhung mà ngừng thở mới ngừng hát, khi nào thượng đến đem em đi lúc đó em mới hết hát, Nhung sẽ hát hết cuộc đời với nghệ thuật và khán giả!”

Trước đây Nhung đã có live show ở Việt nam với Quang Lê và ở Mỹ với Bằng Kiều, Quang Dũng, Ý Lan ở Nam Cali, Bắc Cali San Jose, Alanta v.v… Tuy Nhung thường xuyên hát giòng nhạc thính phòng nhưng thỉnh thoảng Nhung lại thích hát chay, hát chay ở ngoài trời, ở quán cafe. Hà Ngọc Nhung cũng đã có dịp hát chay ở quán cafe này trong những lần tập dợt và được nhiều fan ủng hộ.

Hà Ngọc Nhung ước mong tương lai được khán giả Việt Nam khắp nơi trên thế giới được biết mình và tiếng hát của mình sẽ được đi xa hơn nữa, được phục vụ tiếng hát đem đến hạnh phúc niềm vui cho mọi người hết một đời thì không còn gì sung sướng bằng!”Chân thành cảm ơn ca sĩ Hà Ngọc Nhung đã dành cho chương trình âm nhạc Tôi Yêu Tiếng Nước Tôi một buổi tâm tình dễ thương. Chúc Hà Ngọc Nhung sẽ đạt được những ước mơ của mình.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights