Chuyện gì đang diễn ra ở Đắc Lắc?

by Vy Trần

Theo trang VnExpress, khoảng 0 giờ 35 phút ngày 11/6, tại địa bàn xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin có một nhóm khoảng 10 người mặc đồ rằn ri, đi xe máy kéo đến trụ sở Uỷ ban và Công an xã Ea Tiêu. Sau khi sát hại hai cán bộ công an, nhóm này ra ngã ba Ea Sim, quốc lộ 27, chặn xe bán tải và bắn chết tài xế.

Cùng lúc, một nhóm khác gồm 30 người đi hai xe Jeep và xe máy, tấn công trụ sở UBND và Công an xã Ea Ktur. Họ dùng súng và dao tấn công một thiếu tá 42 tuổi, một đại uý 35 tuổi và hai thượng uý 21-29 tuổi. Gây án xong, họ ra đường bắn Bí thư, Chủ tịch xã và một thanh niên.

Báo chí trong nước ngày 11/6 sau đó đăng tin về vụ việc nhưng không công bố cụ thể số thương vong, chỉ nói “làm chết và bị thương một số cán bộ xã, công an xã và người dân” – trích Tuổi Trẻ.

Báo Thanh Niên đưa tin, hôm 12/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm quyết định thăng cấp một bậc cho bốn cán bộ công an qua đời trong vụ tấn công gồm Đại úy Trần Quốc Thắng, Thượng úy Hà Tuấn Anh thuộc xã Eu Tiêu cùng Thiếu tá Hoàng Trung, Thượng úy Nguyễn Đăng Nhân thuộc xã Ea Ktur.

Một đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 12/6 cho thấy, hai thanh niên người đồng bào mặc quần rằn ri đi xe máy trên đường đến trước cửa hàng sâm yến An Nhiên, địa chỉ ở thôn Kim Châu, xã Đray Bhăng, huyện Cư Kuin thì bị ba viên công an mặc áo giáp nổ súng chỉ thiên và ra giữa đường ngăn chặn. 

Hai thanh niên đi trên xe đen áp sát phía sau, xuống xe giúp khống chế hai người đồng bào, cùng lúc người tài xế dùng gậy ba khúc đánh nhiều lần vào đầu của một trong hai thanh niên nêu trên, mặc dù chưa biết chính xác họ là ai. 

Không lâu sau đó, hai thanh niên này bị trói ngoặc tay ra phía sau và cảnh sát cơ động đưa lên xe cứu thương biển số 47C-2806 (của tỉnh Đắk Lắk).

Tài khoản Tiktok W.H này cũng đăng tải video cho thấy, cảnh sát đang rượt đuổi một người dân ngay trước cổng “Thôn 4 Thôn Văn Hóa”, nhưng người quay phim mau chóng đính chính “người nhà em đó”, nên họ dừng lại không đuổi nữa.  

Trong suốt đêm qua, các lực lượng đã quyết liệt truy bắt nhóm đối tượng và đã bắt thêm 10 đối tượng. Như vậy, tính đến 9h sáng nay (13/6), lực lượng CAND đã bắt giữ tổng số 37 đối tượng. Cũng trong đêm 12/6 đã có 2 đối tượng ra đầu thú” – Trung tướng Tô Ân Xô thông tin.

Một đối tượng bị lực lượng Cảnh sát đặc nhiệm Bộ Công an bắt giữ.

Theo Người phát ngôn Bộ Công an, hiện các lực lượng chức năng đang tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại. Đồng thời, Công an tỉnh Đắk Lắk kêu gọi những người phạm tội sớm ra đầu thú để được hưởng khoan hồng…

Tuy nhiên cho tới giờ nầy, các nguồn thông tin từ Viêt Nam đều không nó gì tới nguyên nhân dẫn tới vụ việc nầy! Phải chăng đây là vấn đề đất đai hay tôn giáo là những vấn đề nóng ở Tây Nguyên thời gian gần đây? Về cái chết của bí thư và chủ tịch xã Ea Ktur dân mạng xã hội cũng thắc mắc nửa đêm mấy vị nầy ra trụ sở công an xã để làm gì?

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights