Đại hội Cựu Tù nhân Chính trị Việt Nam Arizona

by Tim Bui

KIỀU MỸ DUYÊN

Thứ bảy ngày 26/8/2023, trời nóng như lửa, từ 2 giờ chiều, ông Lê Văn Lâm, Hội Trưởng Hội Cựu Tù nhân Chính trị Arizona và phu nhân Lý Thị Sa, ông Lê Thuận, Hội trưởng Hội Người Việt Cao Niên Arizona, và các anh chị em trong ban chấp hành hội đã đến phòng họp để lo treo cờ, sắp xếp công việc từ sân khấu đến bàn ghế.

Toàn cảnh buổi họp mặt của cựu tù nhân chính trị Arizona

Mộng Tuyền, xướng ngôn viên và đánh đàn cho ca sĩ hát. Những ca sĩ trẻ, đẹp trong những chiếc áo dài tha thướt. Trong hội trường mát hơn bên ngoài. Một tù nhân chính trị làm mọi người xúc động, ông ngồi trên xe lăn, thở bằng bình dưỡng khí. Vợ đi theo chồng, đến ủng hộ hội.

Hà Giang, Kiều Mỹ Duyên và các thành viên ban tổ chức trước giờ khai mạc

Hai vợ chồng hội trưởng Lê Văn Lâm đến thật sớm, vợ lo thức ăn cùng với bằng hữu. Đồng hương đến tham dự hoàn toàn miễn phí, thức ăn rất phong phú. Ông hội trưởng nói: “Không nhận tiền của bất cứ người nào.”

Tham dự đại hội có nhiều văn sĩ, ban biên tập của báo Bút Tre. Trên bàn từ cửa ra vào để báo Bút Tre, chừng 1 giờ sau ra không còn tờ báo nào, chứng tỏ báo được đồng hương yêu chuộng. Mộng Tuyền, thế hệ thứ hai được đồng hương thương mến. Những người trẻ trong chiếc áo dài lộng lẫy, một đoàn người mặc áo dài, người già, người trẻ như dự đại hội áo dài.
Ông Lâm đọc một bài diễn văn rất ngắn, đầy tình người, nhất là những ai đã từng nếm mật nằm gai trong lao tù của Cộng Sản. Ông Lâm ở tù 7 năm, bây giờ vợ còn đi làm. Vợ ông Lâm tên là Lý Thị Sa, người vợ tảo tần nuôi ông trong lao tù Cộng Sản 6 năm 5 tháng 2 ngày, sau này ông vượt biên, bị tù lần hai, vợ ông nuôi tù trên 2 năm nữa, tổng cộng nuôi ông trong tù trên 8 năm.

Ban tổ chức và khách trong hợp ca Việt Nam Việt Nam

Ông Lê Văn Lâm, Hội Trưởng Hội Cựu Tù nhân Chính trị Arizona trong bài diễn văn gây xúc động

Ông Thuận, ở tù 10 năm, vợ ông tên Mai Thi Nguyễn. Hai ông ra khỏi tù còn vợ, đó là có phúc. Hai ông rất hãnh diện về vợ mình với tấm lòng son sắt đợi chồng về, dù ngày về mù mịt.

Mời quý vị đọc một đoạn trong bài diễn văn của ông hội trưởng Lê Văn Lâm: “Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona thành lập năm 2003. Người cựu tù đầu tiên là anh Nguyễn Văn Khoa, đã qua đời.

Người thứ hai là ông Bùi Minh Ngà. Người thứ ba là ông Đặng Văn Cường. Người thứ tư là ông Nguyễn Ngọc Xuân, đã qua đời ngày 1/12/2022. Người thứ năm là tôi, Lê Văn Lâm, được bầu vào ngày 18/3/2023.

Hôm nay, tôi trịnh trọng kêu gọi các chiến hữu đã vào trại tù Cộng Sản ngồi lại với nhau gia nhập hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona. Đơn xin gia nhập hội ở bàn ngoài, theo mẫu đơn, nhằm mục đích xây dựng thôi, chúng ta hãy dìu nhau đi cho hết khoảng đời còn lại.

Tôi cũng tha thiết kêu gọi sự đoàn kết trên dưới một lòng, tạo nên sức mạnh vô song và là bức tường thành vách sắt. Hãy siết chặt tay nhau không một thế lực nào phá hoại và chia rẽ chúng ta.

Hôm nay, trong hội trường này dưới sự chứng kiến của các hội đoàn thể và cơ quan truyền thông báo chí. Hội chúng ta vẫn tồn tại, mặc dù 5 năm, 10 năm, anh em chúng ta về bên kia thế giới, chúng ta hóa ra người thiên cổ, nhưng lịch sử cộng đoàn Arizona vẫn còn tồn tại, dư âm của hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona sống mãi trong lòng người Việt Nam tại Arizona. Cho tôi gửi lời thăm hỏi các chiến hữu đang nằm điều trị tại nhà.

Trong giờ phút lịch sử thiêng liêng ngày 26/8/2023, các bà mẹ Việt Nam tị nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ sinh con vào giờ này hôm nay, lấy mốc thời gian lịch sử này, hãy rèn luyện và giáo dục các cháu hội nhập vào các ngành nghề và nhất là tham gia vào chính trị Hoa Kỳ. Tương lai các cháu 20- 30 năm sau sẽ trở thành dân biểu, Nghị sĩ và lên đỉnh cao quyền lực, trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ. Quý vị đồng hương hãy tham gia ứng cử và bầu cử khi chúng ta có số lá phiếu áp đảo, chúng ta sẽ đưa ra những yêu cầu với quý vị dân cử về nhân quyền cho Việt Nam, thì ngày trở về quang phục quê hương không còn xa…”

Trong buổi họp của hội cựu tù nhân chính trị với nhiều binh chủng khác nhau: Thủy quân lục chiến, Biệt Động Quân, bộ binh, Cảnh Sát, cựu sinh viên quốc gia hành chánh, v.v…  Một người trẻ là Tuấn Kiều nói với chúng tôi: “Cháu có đọc Chinh Chiến Điêu Linh của cô.” Tuấn cho biết đọc tuyển tập này ở thư viện Mỹ. 

Rất cảm động nhiều người ở từ đầu đến cuối, và cùng nhau hát bài Việt Nam, Việt Nam. Có 2 người Mỹ tham dự. Hai người Mỹ này có vợ Việt Nam và bạn gái Việt Nam. Có một nhà sư người Miên nhưng nói được tiếng Việt.

Ông Nguyễn Văn Tới (từng đoạt giải nhất cuộc thi viết về nước Mỹ) được mời phát biểu cảm tưởng của ông trong lúc ở tù, khi đó ông 17 tuổi. Ông đi tu lúc 11 tuổi.

Năm ông 17 tuổi, miền Nam bị mất, đại chủng viện đóng cửa, tất cả tu sĩ phải về nhà. Ông Tới tổ chức vượt biên bị bắt, bị nhốt ở khám Chí Hòa. Sau đó bị đổi qua nhiều nhà tù khác nhau. Trong những nhà tù khắc nghiệt nhất, ông gặp giáo sư Lê Mạnh Thất, tức thầy Trí Siêu, có bằng Tiến sĩ ở đại học Mimnisota, về Việt Nam dạy đại học Vạn Hạnh. Khi Cộng Sản vào miền Nam, thầy Trí Siêu và thầy Tuệ Sỹ đem tuyên ngôn quốc tế nhân quyền đọc trước Quốc Hội. Hai thầy bị bắt, bị kêu án tử hình, nhưng sau đó cố Hòa Thượng Mẫn Giác vận động với các quốc gia trên thế giới, hai thầy được bỏ án tử hình, ở tù 20 năm. Sau đó, hai thầy được đồng hương vận động khắp nơi trên thế giới nên còn 15 năm tù. Mãntù về   không có hộ khẩu.

Ông Tới kể về bị hành hạ trong tù một cách thê thảm. Sau này, ông vượt biên, định cư ở Hoa Kỳ. Hiện nay, ông trong ban biên tập của báo Bút Tre. Nhà ông cách tòa báo 3 giờ đồng hồ, chỉ có gia đình ông là người Việt Nam duy nhất, nên mỗi lần có sinh hoạt cộng đồng Việt Nam xa nhà ông nhưng ông vẫn tham gia. Ông Tới đưa chúng tôi đi thăm các chùa một cách vui vẻ. Là người Công Giáo thuận thành, nhưng ông biết nhiều về triết lý Phật Giáo, có lẽ ông quen nhiều lãnh đạo Phật giáo trong lúc ông ở tù. Ông Tới thương cựu tù nhân chính trị, bởi vì ông cũng là người tù.

Kiều Mỹ Duyên phát biểu cảm tưởng

Được mời phát biểu cảm tưởng, Kiều Mỹ Duyên ca ngợi những người tù can đảm, gan lì, không sợ chết, nhất là những người đầy sĩ khí, dám hiên ngang chống đối Cộng Sản trong tù, dù bị cùm tay, cùm chân, vẫn đầu đội trời, chân đạp đất. Vì thế có nhiều anh bị giết trong tù hoặc vượt ngục rồi chết trong rừng sâu núi thẳm. Hy vọng thế hệ tiếp nối ông cha của mình, không quên mình là người Việt Nam, tranh đấu cho Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Ông Lê Thuận, cựu tù nhân chính trị 10 năm, ca rất hay, nhất là ca những bài của lính: Một mai giã từ vũ khí, Quê hương bỏ lại. Ông Thuận Lê, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Arizona, ca rất hay. Ông giới thiệu những ca sĩ trẻ ca những bài của lính. Những bài tình ca về lính, về chiến tranh bài nào cũng hay. Khi ông Lê Thuận ca, mọi người trong hội trường yên lặng, lắng tai nghe một cách say mê. Bà Mai Thi Nguyễn, vợ ông Thuận, có vẻ hãnh diện về chồng của mình khi ông cất tiếng hát truyền cảm và hướng về bã xã của ông.

Ông ca nhiều bài liên tục nhưng vẫn được khán giả vỗ tay nhiệt liệt. Nhiều người đã nghe ông vừa đàn vừa hát. Một cô gái trẻ nói:

– Chú Thuận hát rất có hồn và thu hút khán thính giả. Ở đây, mỗi lần có tiệc là chú được mời ca. Chú ca hay lắm, nhưng chú không nhận tiền thù lao. Ca sĩ ở địa phương thì không nhận tiền thù lao, nhiều khi còn bỏ công sức ra giúp cho đại hội. Ca sĩ ở xa đến thì nhận thù lao.

Ngoài ra còn nhiều ca sĩ trẻ hát cũng xuất sắc. Ở miền sa mạc này, ngoài núi rừng, chim, thỏ ra, còn có âm nhạc cho đời sống phong phú hơn. Nhà của Mộng Tuyền buổi sáng thức dậy là nhìn thấy một bầy chim đậu ở sân cỏ ở sau vườn. Chim nhạy cảm lắm, vừa đưa điện thoại định chụp hình là chúng cất cánh bay ngay, đậu trên những cành cây cao.

Âm nhạc làm cho đời sống con người phong phú hơn. Nhiều người trong ban nhạc của Mộng Tuyền ca hay lắm như Nghĩa Phan, Mộng Tuyền, nhưng vì ca sĩ nhiều quá nên phải nhường cho người khác ca.

Đặc biệt ngày họp mặt của cựu tù nhân chính trị 26/8/2023, ban tổ chức cũng như khách mời được mời phát biểu, không ai nói nhiều. Kiều Mỹ Duyên đặc biệt chú trọng đến tinh thần yêu thương đồng đội của các chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và giới trẻ, thế hệ nối tiếp, quê hương xa vời vợi nhưng trong lòng của chúng ta đã có quê hương.

Buổi họp mặt ấm áp và vui tươi. Thức ăn rất nhiều và rất ngon, do các bàn tay khéo léo của các anh cựu tù nhân chính trị, chị Lê Văn Lâm, chị Thuận. Mọi người thưởng thức một cách vui vẻ và thoải mái. Thức ăn nhiều nhưng vì các cô mặc áo dài, là ca sĩ đâu có thưởng thức thức ăn ngon. Dáng người nào cũng đẹp, có lẽ ở xứ nóng, không cần phải kiêng cữ, cứ tha hồ xơi thực phẩm ngon. Người lớn tuổi, trẻ tuổi ở Arizona không mập như những người ở nơi khác.

Các cháu thiếu nhi múa rất đẹp, trang phục đẹp. Các em nói tiếng Việt thông thạo, lễ phép, dễ thương. Các em cúi đầu thật thấp chào khán thính giả sau khi ca hoặc múa. Các cử chỉ đẹp này để lại trong lòng khán giả một tình cảm sâu sắc khó quên.

Các anh trong hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Arizona đến với nhau bằng tình thương yêu đồng đội. Chúc các anh luôn mạnh khỏe để truyền lửa cho hậu duệ nối tiếp gìn giữ truyền thống của hội trong tương lai.

Orange County, 31/8/2023
kieumyduyen1@yahoo.com

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights