Sắc đẹp

by Tim Bui
Sắc đẹp

YẾN TUYẾT

Dĩ nhiên, suy nghĩ và quan niệm của con người về cái đẹp và cái xấu của nhan sắc thì thật là vô cùng. Thế nhưng, có lẽ bạn sẽ đồng ý khi tôi nói rằng nhiều người trong chúng ta luôn chuộng cái đẹp bên ngòai.

Do đó, nhiều người lo o bế nhan sắc và dành đặc ân hơn cho những người đẹp. (Ngược lại, hình như người ta hay đối xử bất công với những người nhan sắc dưới trung bình!).

Bài viết này sẽ “bàn ra, tán vào” về việc chúng ta nên để ý trau chuốt hình tướng bên ngòai, hay là lo vun bồi tâm hồn bên trong cho đẹp.

Và điều nào thì cần thiết hơn. Hay cả hai đều quan trọng cả?

Chúng ta vẫn thường nghe câu nói “xấu đẹp tùy người đối diện”. Có nghĩa là sự đánh giá của con người về sắc đẹp bên ngòai rất khác nhau. Thế nhưng, nếu một người có sắc đẹp cỡ như nữ tài tử xi-nê Elizabeth Taylor thời còn trẻ chẳng hạn thì hầu như phần đông đều phải đồng ý đó là một người đẹp!

Và một người đẹp như thế thì ai gặp mà không ưa thích cơ chứ? Còn tâm hồn người đó có đẹp hay không thì “hồi sau phân giải”!

Tôi cho rằng số người đẹp cả người lẫn nết rất hiếm hoi trong đời sống. Vì Thượng Đế thường cho cái này và lấy cái khác.
Một cách thực tế, sắc đẹp bao giờ cũng đem lại lợi thế hơn. Nó có thể giúp nhiều phụ nữ không tài giỏi được thành công trong nghề nghiệp, trong lãnh vực chính trị và ngay cả trong việc tìm được ông chồng có địa vị và giàu có.

Về phía đàn ông, nếu có một bề ngòai “bảnh trai” thì cũng dễ được tin tưởng (bởi vậy cho nên có nhiều phụ nữ “trao duyên lầm tướng cướp”) và hiếm khi các ông này phải sống cô đơn!

Để đền bù cho sự bất công của tạo hóa trong việc ban phát sắc đẹp không đồng đều cho con người, khoa học đã và đang giúp sửa đổi lại những khiếm khuyết của nhan sắc qua việc giải phẫu thẩm mỹ.

Và càng ngày kỹ nghệ này càng tiến bộ, từ kỹ thuật cho đến nghệ thuật, để phục vụ cho những ai không vừa ý về sắc đẹp bên ngòai, giúp họ tìm được hạnh phúc vì vẻ đẹp nhân tạo, nếu không ngại tiêu một số tiền khổng lồ.

Theo từ Fortune Business Insight do website Global Newswire trích dẫn thì thị trường sửa sắc đẹp trên bình diện quốc tế trong năm 2023 là 57.67 tỉ mỹ kim. Và họ dự đoán là đến năm 2030 thì con số này có thể lên đến mức 75.20 tỉ Mỹ kim.

Bạn biết rồi, không phải chỉ ở Hoa Kỳ mà ở khắp nơi trên thế giới, đàn bà và ngay cả đàn ông nữa đang hy vọng và tin tưởng tuyệt đối vào việc sửa đổi lại nhan sắc mà Thượng Đế ban cho, nhưng đã làm mình buồn khổ bấy lậu nay!

Kỹ thuật giải phẫu thẩm mỹ hay giải phẫu nói chung còn tiến xa hơn vì không những sửa đổi cho một người xấu trở thành đẹp, mà còn có thể biến một người nam thành nữ hay ngược lại.

Riêng trong cộng đồng Việt Nam mình khi có dịp đi đến những buổi tiệc tùng, chúng ta sẽ thấy sắc đẹp của một số phụ nữ đã được điều chỉnh lại một cách bí mật hay lộ liễu.

Thế nhưng dưới con mắt chủ quan của tôi thì nhiều người sửa nhiều đến độ phát sợ khi người khác nhìn họ.

Botox và Filler bây giờ được đề cập đến như là việc thoa phấn hay đánh môi son trên mặt. Nhiều người cứ vài tháng lại đi bơm Botox.

Về mặt tích cực và lạc quan thì tôi cho rằng sau khi sửa sắc đẹp, không ít người đã gầy dựng được thêm niềm tự tin. Nào là đôi mắt một mí của họ đã thành mắt bồ câu hai mí; cái mũi thấp hay to nay trở thành mũi cao thon gọn; khuôn mặt chữ điền được gọt thành trái soan, cằm ngắn được kéo dài ra.

Đăc biệt vòng số một của phụ nữ Việt Nam hồi trước thời gian đổi mới kinh tế ở trong nước vốn khiêm nhường hơn vòng số hai, bây giờ hai vòng đã được thay đổi vị trí nhờ mỡ dưới bụng được lấy đắp lên ngực, vì vậy vòng số một trở nên “phì nhiêu” và vòng số hai thon gọn, bụng phẳng lì dù có nhiều con, và có thể mặc bikini hãnh diện khoe thân hình tươi trẻ của mình!

Bây giờ kỹ nghệ sửa sắc đẹp ở Việt Nam đang hốt bạc vì từ trẻ đến già đua nhau đi sửa sắc đẹp. Nhiều người ở Mỹ về Việt Nam kể lại rằng con gái Việt Nam sao càng ngày càng đẹp không thua gì người phương Tây vì ai cũng mắt hai mí to và mũi cao, da trắng bóc….

Phụ nữ trung niên thì nhìn thấy trẻ ra cả 20, 30 tuổi. Tin vui này được lan tràn qua hải ngoại và được một số người đã sửa cho biết là giá cả do mấy ông bác sĩ Việt Nam, hay ngay cả Bác sĩ từ Đại Hàn qua đều tính quá rẻ, khoảng 1/3 giá ở Hoa Kỳ.
Thế là một số phụ nữ Việt không đủ khả năng trả tiền cho bác sĩ thẩm mỹ ở nước ngoài và khao khát được sửa sắc đẹp, ào ạt kéo nhau về Việt Nam với mơ ước mình sẽ được đẹp hơn, hay đẹp hơn nữa.

Rất tiếc, riêng cá nhân tôi khi tình cờ coi phim bộ Đại Hàn, từng lấy nước mắt của nhiều người tôi quen biết, hay coi những cuộc thi hoa hậu ở Việt Nam, tôi không thể phân biệt tài tử chính và tài tử phụ vì tôi nhìn cô nọ ra cô kia. Các nam diễn viên Đại hàn thì đẹp trai hơn bình thường. Các thí sinh hoa hậu thì vòng số một lớn quá, không cân xứng với thân hình mảnh dẻ của họ. Mắt và mũi không còn vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam kiểu Nam Phương Hoàng hậu nữa!

Với một người chưa từng đi du lịch Đại hàn và chỉ về Việt Nam một lần cách đây gần 20 năm, nên trên thực tế, tôi chỉ thấy những người Đại Hàn ở Mỹ sắc đẹp trung bình, đi với khuôn mặt lạnh lùng ít thiện cảm của họ cho nên càng không được đẹp.

Tôi hay mở TV đài Discovery và theo dõi các chương trình giải phẫu thẩm mỹ để mở mang kiến thức (!) và phục sự can đảm những người muốn sửa sắc đẹp.

Họ dám chịu mọi đau đớn để có một bề ngòai dễ nhìn hơn, hay hấp dẫn hơn.

Màn ảnh truyền hình chiếu rất rõ và rất chi tiết những hình ảnh cắt, xẻo da, hút mỡ, vá may… trên thân thể con người.
Họ cũng chiếu câu chuyện của một số người sửa sắc đẹp từ đầu đến cuối, kể ra những khuyết điểm mà họ muốn sửa đổi, trình bày những đau đớn của thể xác và hạnh phúc của tâm hồn mà họ có được sau khi nhìn thấy kết quả họ mong ước.

Môt số phụ nữ cảm thấy đẹp, quyến rũ và tư tin hơn. Nhất là khi người khác phái không phân biệt được thật hay giả, mà chỉ thấy họ hâm mộ vì sắc đẹp hiện tại của mình.

Còn nếu người khác biết giả nhưng coi đó là chuyện nhỏ vì “giả mà giống thật và đẹp” thì đâu có sao!?

Đứng về mặt tiêu cực và bi quan thì cũng có không thiếu những người sau khi sửa sắc đẹp lại trở nên xấu hơn và buồn phiền hơn.

Cái mũi cao không hợp với gò má thấp, nó to quá, nhọn quá. Cái lúm đồng tiền lõm vào má thường trực cho dù không cười. Cặp mắt sửa xong con nhỏ, con to hay không nhắm mắt được nữa. Ngực quá to so với kích thước nhỏ nhắn của người Á Đông. Da mặt họ căng hơi nhiều hay bơm Botox, filler quá độ cho nên khi nào cũng lạnh như tiền, không hề lộ cảm xúc. Mặt họ có thể trông trẻ hơn vì được căng ra nhưng cái cổ và bàn tay nhăn nheo thì lại không dấu được tuổi già của mình.

Tôi có thể kể nhiều hơn nữa về những điều vui buồn mà tôi ghi nhận được từ chuyện sửa sắc đẹp vì ngoài chương trình giải phẫu thẩm mỹ của chương trình Discovery, tôi còn coi một chương trình truyền hình liên quan đến việc sửa sắc đẹp có tên Botched của hai ông bác sĩ thẩm mỹ Mỹ rất nổi tiếng ở Beverly Hills.

Họ chuyên môn sửa lại những vụ giải phẫu thẩm mỹ bị hư. Ngoài ra, họ còn phải làm công việc ngăn cản những người bị ghiền sửa sắc đẹp nên tiếp tục sửa hoài, sửa mãi, không ngừng được cho đến khi sắc diện bị biến dạng thành kỳ dị.

Nói cho cùng, số người trời sinh ra đã đẹp cũng khá hiếm hoi nên chuyện dài của những ai đã, đang và sẽ nhờ đến giải phẫu thẩm mỹ để cảm thấy đẹp hơn và tự tin hơn thì vẫn tiếp tục.

Ai vui hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn nhờ chuyện sửa sắc đẹp thì mình nên mừng cho họ.
Riêng đối với phần đông những người không có sắc đẹp trời cho và sợ dao kéo như cá nhân người viết, chúng ta sẽ làm gì để tăng thêm sắc đẹp đây nhỉ?

Trước hết, tôi xin chia sẻ với bạn nhân xét dễ thương sau đây của một người đàn ông để nâng cao tinh thần của bất cứ ai đang bằng lòng với vẻ nhìn tự nhiên mà trời cho mình, hay chấp nhân sự thay đổi bất biến của thời gian:
Đến cái tuổi nào đó (60,70…) của những năm tháng cuối cùng trong một đời người, sắc đẹp bên ngòai của người đàn bà sẽ không còn đóng vai trò quan trọng như khi họ còn trẻ nữa.
Người ta sẽ tìm thấy vẻ đẹp của họ qua kinh nghiệm sống, kiến thức mà họ có được và cách họ cư xử với người khác.”

Và nữa, tôi cũng xin gởi đến bạn những lời khuyên của bà Susan Miller trong cuốn sách “I am tougher than I look”, về việc mình có thể tự tạo sắc đẹp riêng cho mình.

Xét lại giá trị của sắc đẹp

Không nên bị chi phối và chú ý về nhan sắc bên ngòai mà nên nhắm đến việc thăng hoa tâm hồn bằng cách sống vị tha, dễ dãi, cởi mở và hòa đồng hơn. Cười nhiều hơn để khuôn mặt mình luôn được tươi vui và làm cho mình lẫn người nhìn thấy, hay ở gần mình, được dễ chịu.

Tự tin

Tiền tài và danh vọng không mang lại sắc đẹp thật cho con người, nhưng sư tự tin về những gì mình có về phương diện tinh thần như kiến thức, thái độ sống, cách cư xử khiến cho một người được bình thản và lộ một vẻ đẹp riêng biệt khi tiếp xúc với người khác.

Sự học hỏi và kiến thức giúp chúng ta biết suy nghĩ và hành xử như thế nào cho hợp thời, hợp lúc.

Dùng những ngôn từ chọn lọc

Nếu mình đã không đẹp mà còn ăn nói vô duyện nữa thì chết người! Do đó, chúng ta sẽ làm cho người khác tìm thấy cái đẹp tiềm ẩn bên trong bằng cách nói những lời nói nhã nhặn, khiêm tốn; dùng những từ ngữ mang sự đồng cảm, thấu cảm với người đối diện.

Sắc đẹp của bạn sẽ lộ ra ngay chính thời khắc đó và tồn tại lậu dài trong trí nhớ của mọi người.

Im lặng

Đôi khi không cần nói nhiều mà người khác vẫn nhận ra vẻ đẹp của bạn. Bạn chỉ cần im lặng và tỏ cử chỉ ân cần bằng một ánh mắt nhìn thương yêu, cái cầm tay nhẹ nhàng hay một cái ôm ấm áp cũng làm cho người khác cảm thấy được yên ủi rất nhiều.
Sự hiện diện của bạn làm dịu đi nỗi đau của người khác và đó chính là sắc đẹp mà người khác không có được.

Làm cho người khác cảm thấy đẹp hơn

Giúp người khác tìm thấy vẻ đẹp của chính họ. Nếu một người đang xuống tinh thần vì bệnh tật khiến cho họ xuống cân, tóc rụng; người khác buồn vì tuổi già, da mồi tóc bạc thì bạn giúp họ tìm thấy được vẻ đẹp của họ qua những hy sinh mà họ đã dành cho gia đình, lòng thương yêu mà họ dành cho bạn bè và người thân. Nhất là lòng vị tha mà họ bày tỏ với những người yếu đuối và thiếu thốn khác.

Với tất cả những điều mà bà Sue Miller nêu ra ở trên, tôi hy vọng phụ nữ chúng ta sẽ sống với một tinh thần an vui vì tìm thấy hướng đi để tạo được sắc đẹp cho chính mình.

Còn chuyện người khác đối xử với chúng ta khác biệt, chỉ vì chúng ta không có sắc đẹp bên ngòai, thì họ là người có vấn đề chứ không phải mình.

Riêng tôi, khi chấp nhận việc tuổi già đang tiến đến rất nhanh thì sức khỏe là điều cần thiết và quan trọng hơn một trăm lần so với sắc đẹp.

Và dù đẹp hay không, chúng ta hãy cứ yêu đời mà sống, phải không bạn? 

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights