Lễ  Chiến sĩ Trận vong tại Nam California

by Tim Bui
Lễ Chiến sĩ Trận vong tại Nam California

THANH PHONG

Hàng năm người dân Hoa Kỳ cử hành ngày Memorial (Chiến sĩ Trận vong) để tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho các chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc. Không chỉ người dân Hoa Kỳ mà Hội Đồng Liên Tôn cùng các chiến sĩ QLVNCH cũng cử hành ngày lễ này một cách trang trọng.

Trước ngày xảy ra đại dịch Covid-19, nhất là thời gian ông Tạ Đức Trí làm thị trưởng thành phố Westminster, ngày Memorial được tổ chức vô cùng trang nghiêm và xúc động  tại nghĩa trang Westminster. Từ ngày có dịch bệnh Covid đến nay, Lễ Chiến sĩ Trận vong không còn được tổ chức quy mô như trước. Tuy nhiên, theo truyền thống hàng năm vào ngày này, trên tất cả các phần mộ trong nghĩa trang Westminster đều được cắm một lá cờ Hoa Kỳ nho nhỏ. Nhiều người đến các phần mộ cắm cờ và cầu nguyện. Tại Nam California, hàng năm Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam cũng đến tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ đặt vòng hoa, sau đó ra Nghĩa Trang Quân Đội nơi có phần mộ của nhiều chiến hữu QLVNCH đã ra đi để làm lễ chào cờ và đi cắm hoa, cắm cờ và cầu nguyện.  

Đối với những người có niềm tin tôn giáo, việc cầu nguyện cho những người đã chết là việc làm quan trọng và có ý nghĩa nhất. Do đó, vào sáng Thứ Bảy ngày 25/5/2024 Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tập trung về Châu Đạo Cao Đài Nam California trên đường Chestnut, thành phố Westminster, để dâng hương và dâng lời cầu nguyện cùng các đấng thiêng liêng cho linh hồn các chiến sĩ trận vong được về cõi vĩnh hằng.

Tham dự lễ cầu nguyện có Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, nguyên  Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn và Thầy Phó Tế Chu Bình và một số giáo dân; Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PG Hòa Hảo Trung Ương, Thư Ký HĐLT và phái đoàn; Riêng tôn giáo Cao Đài, vì tổ chức trên đất nhà nên ngoài Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Thủ Quỹ HĐLT có thêm nhiều chức sắc trong Châu Đạo, và phái đoàn  tín đồ Cao Đài từ Thánh Thất Cao Đài Orangewood, Tộc Đạo Little Saigon; Về Phật Giáo, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Phó Chủ Tịch HĐLT đang lâm bệnh nên có cử một đại diện tham dự.  Về quan khách có Dân Biểu Tiểu Bang California, ông Tạ Đức Trí, một số phóng viên truyền hình, báo  chí. Điều hợp chương trình buổi lễ do Chánh Trị Sự Ngô Thành Thảo.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng trước khi giới thiệu Hội Đồng Liên Tôn và quan khách (như đã nêu trên), ông cho biết, năm nào HĐLT cũng tổ chức buổi cầu nguyện cho các chiến sĩ trận vong, không chỉ cầu nguyện cho các chiến sĩ Hoa Kỳ, chúng ta còn cầu nguyện cho các chiến sĩ QLVNCH và chiến sĩ khắp nơi trên thế giới đã hy sinh mạng sống để bảo vệ tổ quốc của họ, và bảo vệ sự tự do, dân chủ và nhân quyền. Sau đó, ông mời Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Chủ Tịch HDLT lên chào mừng quan khách và tuyên bố lý do. Ngoài lời chào mừng, Linh Mục Phạm Ngọc Hùng còn nhắc đến lịch sử thành lập Ngày Chiến sĩ Trận vong “Memorial Day” của Hoa Kỳ: “…Người Việt Nam chúng ta thường hay nói rằng, đất nước mình chiến tranh triền miên, nhưng thực ra nước Mỹ mới lập quốc có 247 năm mà đã phải trải qua 105 cuộc chiến lớn nhỏ khác nhau. Không cuộc chiến nào là không có những người lính phải hy sinh xương máu để bảo vệ hòa bình, tự do và dân chủ. Ngày hôm nay, chúng ta là những người Việt tị nạn cùng với hơn 332 triệu dân đang sinh sống tại Hoa Kỳ tưởng nhớ, tri ân và vinh danh những người anh hùng chiến sĩ trận vong.

Các chiến hữu QLVNCH thăm viếng, đặt vòng hoa, cắm cờ trên phần mộ các chiến hữu tại Nghĩa Trang Quân Đội trong khu Peek Funeral Home Westminster.

Người Mỹ đã bắt đầu tưởng niệm Ngày Chiến sĩ Trận vong vào ngày 30/5/1868. Lúc bấy giờ họ gọi là Decoration Day, có nghĩa là Ngày Trang Hoàng. Họ ra Nghĩa Trang Quân Đội Quốc Gia Arlington để cắm cờ và trang hoàng những mộ phần của những người lính, và họ làm như vậy mỗi năm vào ngày 30 tháng Năm. Sau này vào năm 1971, Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Uniform Monday Holiday và thiết lập Memorial Day vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng Năm. Vào năm 1868, trong bài diễn văn tưởng nhớ các chiến sĩ trận vong, Nghị sĩ James A. Garfield, sau này là tổng thống thứ 20 của nước Mỹ đã phát biểu như sau: “Chúng ta không biết những người lính này đã hứa gì, đã cam kết điều gì hay đã nói gì, nhưng chúng ta biết rằng họ đã gói trọn và hoàn thiện bằng một nghĩa cử tối cao, những đặc tính cao cả nhất của con người và của người công dân. Vì lòng yêu nước, họ đã chấp nhận hy sinh để giải trừ mọi nghi ngờ, và làm cho lòng yêu nước và đức tính của họ trở nên bất tử” (lời dịch của LM Phạm Ngọc Hùng).

Trong tâm tình tưởng niệm, tri ân và vinh danh những chiến sĩ Hoa Kỳ, VNCH và linh hồn các chiến sĩ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đất nước họ; và chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ mà chúng ta đang sinh sống được bình an, cho những người lính Mỹ đang còn tại ngũ được che chở khỏi mọi nguy hiểm, và cho đất nước Hoa Kỳ luôn luôn được phồn thịnh.”

Sau phát biểu của Linh Mục Phạm Ngọc Hùng là phần quan trọng nhất của buổi lễ. MC mời  quý vị trong Hội Đồng Liên Tôn lên trước Bàn Thờ  thắp hương và mỗi vị  dâng một lời cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mình. Tất cả các lời cầu nguyện đều quy về ý hướng: cảm tạ, tri ân và vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc Hoa Kỳ, tổ quốc Việt Nam. Xin Thượng Đế và các Đấng Thiêng Liêng cho linh hồn (vong linh, hương linh) của các chiến sĩ Hoa Kỳ, trong đó có các chiến sĩ Hoa Kỳ gốc Việt  đã vị quốc vong thân được về Thiên Đàng (Công Giáo, Tin Lành), vào cõi Tây Phương Cực Lạc (Phật Giáo, PG Hòa Hảo); vào cõi Thiêng Liêng Hằng Sống (Cao Đài), và cho dân tộc Hoa Kỳ được bình an, đất nước được phồn vinh.

Kết thúc các lời cầu nguyện, một số tín đồ Cao Đài mặc phẩm phục trắng ra trước bàn thờ quỳ gối, làm lễ theo tôn giáo Cao Đài, sau đó đọc kinh “Tế Chiến Sĩ”. Tín đồ Cao Đài có phong cách đọc kinh rất đặc biệt, âm điệu nhẹ nhàng và đều đều như nghe những nốt nhạc nhạc du dương trầm bổng.

Phái đoàn Cao Đài  đọc “Kinh Tế Chiến Sĩ” trước bàn thờ Tổ Quốc tại Châu Đạo Cao Đài Nam California.

Sau đó, mọi người được mời ăn cơm chay do Châu Đạo Cao Đài khoản đãi với  món lẩu và nhiều món ăn thật ngon, ai ăn cũng tấm tắc khen ngợi. Trong lúc thưởng thức cơm chay, mỗi phái đoàn tôn giáo đóng góp một tiết mục văn nghệ. Trước khi chương trình Lễ Cầu Nguyện kết thúc, mọi người cùng hợp ca nhạc phẩm “Kinh Hòa Bình” lời kinh do Thánh Phanxico Assisi viết, phù hợp với tất cả các tôn giáo, nhất là với sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ đã vị quốc vong thân.

Trong Kinh Hòa Bình có những câu như “Lạy Chúa, xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời…”. Kết thúc Kinh Hòa Bình, Chánh Trị Sự Ngô Thành Thảo thay mặt HĐLT cám ơn quý vị lãnh đạo tôn giáo, tất cả quý quan khách, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự để hiệp lời với HĐLT, cầu nguyện cho các anh hùng tử sĩ Hoa Kỳ và VNCH được an nghỉ vĩnh viễn trên cõi vĩnh hằng.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights