Người Việt tại quận Cam ăn Tết con Rồng ra sao?

by Tim Bui
Người Việt tại quận Cam ăn Tết con Rồng ra sao?

THANH PHONG

Dù xa cách quê hương đã nửa thế kỷ, người Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ, đặc biệt tại khu vực Little Saigon, miền Nam California, vẫn giữ truyền thống của cha ông để lại là “ăn Tết” vào những ngày đầu năm Âm lịch.

Trong những ngày giáp Tết, chúng tôi đã đi một vòng quanh các chợ búa, nhà thờ, chùa chiền, thánh thất  để ghi nhận những sinh hoạt  sôi động trong dịp Tết Giáp Thìn, Tết con Rồng.


Từ ngàn xưa ông bà mình đã dùng hai chữ  “ăn Tết”, đến nay hai từ này vẫn giữ nguyên, nên muốn ăn Tết, trước tiên phải đến chợ.

Có lẽ không nơi nào trên đất Mỹ có nhiều chợ Việt Nam như khu vực Little Saigon, Nam California. Chợ lớn có, chợ nhỏ có. Lớn thì có hai chợ Thuận Phát, chợ Saigon City Market Place, chợ AA, chợ Mom, Á  Đông, Hòa Bình Garden Grove, Đà Lạt, Green Farm, Lucky Stars. Còn các chợ nhỏ hơn như Thanh Long, Quang Minh, Anh Minh, Tam Biên, Bến Thành… Chợ nào cũng đầy ắp các mặt hàng cho dịp Tết, nhiều nhất là bánh mứt, lớn nhỏ đủ kiểu được gói giấy bóng kính đẹp mắt, rồi đến bánh chưng, bánh tét.


Tại chợ Mom, Santa  Ana, một chiếc bánh chưng hay bánh tét đề giá $29.99. Chúng tôi hỏi một chị có mặt trong chợ “Chị thấy bánh chưng, bánh tét năm nay giá rẻ hay mắc hơn năm ngoái?” Chị trả lời “Mắc hơn nhiều.”

Chúng tôi đến chợ ABC góc đường Magnolia – Bolsa. Có lẽ đây là ngôi chợ  may mắn “đắc địa” hơn nhiều ngôi chợ khác, vì nằm ngay trung tâm Little Saigon, lại có bến xe đò Hoàng chuyên chở khách ngược xuôi Bắc – Nam Cali nên nhiều người ghé chợ mua đồ xong đi vài bước ra xe đò Hoàng rất thuận tiện. Chợ lúc nào cũng đông khách.

Trước cửa chợ ABC, một nơi được coi là tấp nập nhất khu Little Saigon, một hành lang từ trước chợ chạy dài đến nhà hàng Grand Garden giống một cái chợ nhỏ bán đủ thứ từ rau, củ, quả, bánh trái, nay gần Tết thì đầy dẫy các loại hoa, năm nay đặc biệt xuất hiện nhiều “nụ tầm Xuân,” bó thành từng bó. Mỗi bó tùy theo nhiều cành hay ít, ba cành bán $25.00; năm sáu cành bán $50.00.


Ngày xưa ở Việt Nam có câu thơ “Nụ Tầm Xuân nở ra xanh biếc – Em có chồng rồi anh tiếc lắm thay”. Nay ở Mỹ chẳng thấy nụ Tầm Xuân nào nở ra xanh biếc, chỉ thấy nụ tầm Xuân đỏ, vàng, trắng…

Chị Thanh Tâm bán nụ tầm Xuân nói với khách hàng “Cô bác mua hoa cúc, hoa lan về chưng, trước sau nó cũng héo, nụ tầm Xuân này mua về để hoài vẫn tươi rói.” Người mua kẻ bán tấp nập từ 6, 7 giờ sáng đến 6, 7 giờ tối, ở đây lại có một anh thanh niên ngồi một mình với chiếc máy cassette và  chiếc loa, anh hát nhạc vàng, mở âm thanh tối đa rót vào tai mọi người.
Không chỉ có người Việt bán hàng, mấy hôm nay có thêm người đàn ông Mễ Tây Cơ ngồi bán trái cây, không biết vợ anh là người Việt Nam hay ai bày cho anh bán các trái Măng Cầu, trái Dừa, Đu Đủ và trái Xoài (Cầu Vừa Đủ Xài) nhiều người tới mua, anh chàng này niềm nở bán hàng.

Một thanh niên người Việt tới nói giỡn chơi với anh Mễ: “ Ngày mai anh đừng bán trái Măng Cầu, bán trái Chôm Chôm (Chôm vừa đủ xài) đắt hàng hơn” Anh người Mễ chả hiểu gì, chỉ cười trừ. 


Từ khu chợ ABC chúng tôi ra Chợ hoa Phước Lộc Thọ cách đó vài trăm thước. Chợ Hoa chiếm hết bãi đậu xe phía trước thương xá Phước Lộc Thọ; năm nay năm Thìn nên có con Rồng thật to ngay lối vào; cũng như mọi năm chợ hoa có đủ loại hoa, hoa thật và hoa giả, nhiều nhất vẫn là hoa cúc vàng, hoa lan, hoa mai Mỹ, tuy cành và hoa không đẹp như mai vàng Việt Nam nhưng được cái rất nhiều hoa, nở rộ cùng lúc và kéo dài qua Tết. Các chậu hoa cúc vàng là loại hoa được ưa chuộng nhất, vừa với túi tiền lại có màu vàng tươi mát mắt. Những cành đào vừa hé nụ có giá từ $25 đến $50.00 một bó cũng được nhiều người chiếu cố.

Chúng tôi vào gian hàng bán toàn cây cảnh Bonsai, ngay trước sân khấu bên tay trái thương xá Phước Lộc Thọ, hỏi thăm chị Hoàng là chủ gian hàng xem năm nay buôn bán thế nào? Chị than trời “Gian hàng của tôi ngay trước cái sân khấu, mấy ông đó mở nhạc ồn quá nên mất khách, lúc nào không có ca nhạc thì còn có khách vào mua, họ mở nhạc lên là ôi thôi, chả còn buôn bán gì được nữa!”


Hỏi về giá cả, chị Hoàng cho biết, ở đây những chậu bonsai có giá từ $20.00 đến $1,000.00 thôi, còn những chậu mắc tiền tôi để ở nhà, các chậu Bonsai này đều do tay chị trồng và chăm sóc.

Chị Phan Linh đi chợ Hoa, chị đang ngắm những chậu hoa Cúc Vàng, nói với chúng tôi “Hôm nay ngày đầu tiên tôi đi chợ hoa, hoa nào cũng tươi, cũng đẹp nhưng đi một vòng đã, chừng nào về tôi mới mua vài chậu Cúc về chưng;  Năm nay tôi thấy giá cả vẫn OK, không tăng.”

Một gian hàng bán toàn hoa Lan, phong lan có, lan đất có, rất nhiều và đẹp, gian hàng này nằm ở  dãy lều bên phải thương xá, người bán hàng là anh Thịnh. Hỏi thăm anh vài câu, anh Thịnh cho biết, anh là người bán hàng cho chị Hoa, anh Thịnh rất vui tính, anh nói mấy hôm nay khách hàng đến gian hàng của anh rất đông, bán được lắm.

Hỏi về giá cả, anh cho biết mỗi chậu lan có giá khác nhau, tùy theo ít cành hay nhiều cành, ít cành thì rẻ hơn nhiều cành, thí dụ ba cành bông thì $25.00 4 cành bông thì $40.00… Chợ Hoa Phước Lộc Thọ  sẽ bán đến ngày cuối cùng là 29 Tết.

Ngoài Chợ hoa Phước Lộc Thọ còn nhiều nơi cũng để bảng “Chợ hoa Tết”  như khu nhà sách Tự Lực trên đường Brookhurst, trên đường Edinger v.v..tha hồ cho bà con mua hoa.

Ngoài những chợ hoa như vừa nói, năm nay là năm thứ hai có “Phố hoa ngày Tết” tổ chức trên phố cổ đường Main của thành phố Garden Grove, cũng nằm trong khu Little Saigon.

Cô Julie Châu (Farmer Insuarance Agency) là người có sáng kiến làm đẹp Phố hoa ngày Tết. Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, cô Julie Châu nói “Tôi là người sắp xếp, trang trí toàn bộ chương trình, còn tổ chức là mấy anh bạn trẻ trong Câu Lạc Bộ Bóng Đá. Năm ngoái chúng tôi chỉ làm một đoạn đường Main, năm nay chúng tôi làm trọn con đường này với một tầm vóc đẹp chưa từng có, đủ các loại hoa đẹp còn để trong chậu để bà con thưởng lãm. Ngoài hoa còn có các chương trình độc đáo khác như Fashion Show, ca vũ nhạc, múa lân v.v… Phố hoa ngày Tết bắt đầu mở cửa từ 11 giờ sáng Thứ Bảy 10.2.2024 (Mùng Một Tết) và kéo dài hết ngày hôm sau.

Năm nay lần đầu tiên Hội Đồng Thành Phố  Santa Ana, trong đó có Nghị viên Thái Việt Phan là dân cử gốc Việt đầu tiên tại hội đồng thành phố này đã tổ chức Hội Chợ Tết vào ngày Thứ Bảy 3 tháng 2 vừa qua tại một công viên trên đường Edinger, thu hút khá đông người đến dự. Giám Sát Viên Andrew Đỗ cũng tổ chức Hội Chợ Tết tại  Đại sảnh đường Tự Do trong Mile Square Park từ ngày 9 đến 11 tháng 2, 2024. Nhưng Hội Chợ Tết Sinh Viên, là Hội Chợ Tết lớn nhất hàng năm, được tổ chức vào ba ngày 9-11 tháng 2, 2024 tại OC Fair & Event Center, Costa Mesa, Đây là lần thứ 42 Tổng Hội Sinh Viên VN Nam Cali tổ chức và năm nào cũng thành công rực rỡ.

Ngoài các sinh hoạt trên, năm nay các chùa lớn như Huệ Quang, Điều Ngự, Bát Nhã đều tổ chức đón Giao Thừa rầm rộ với đốt hàng trăm ngàn viên pháo, múa lân và văn nghệ. Một ngôi chùa nhỏ do Sư Cô Thích Nữ Bích Liên làm viện chủ tọa lạc trên đường Westminster gần chợ Mỹ Thuận có hai con Rồng thật đẹp nổi bật trước cửa chùa, chương trình đón Giao Thừa sẽ tổ chức rất quy mô, đốt pháo, múa lân, văn nghệ vào sáng mùng Một với nhiều ca sĩ tên tuổi.Vào  sáng ngày Mùng Một Tết  từ 8 giờ đến 12 giờ  có diễn hành trên đại lộ Bolsa.

Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí cho biết năm nay có tới 80 hội đoàn, đoàn thể đã ghi danh tham dự diễn hành. Ông nói đây là cuộc diễn hành có nhiều tổ chức, hội đoàn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, mọi chuẩn bị còn tùy thuộc vào ông Trời vì “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, nếu ông Trời đổ mưa bão như mấy ngày trước Tết thì thật đáng buồn./.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights