Rệp “tấn công” Paris

by Vy Trần

Gần đây, một làn sóng hoảng loạn đã lan khắp nước Pháp khi du khách đến thủ đô Paris đăng tải hình ảnh cho thấy loài rệp xuất hiện trên xe lửa, rạp xi nê, phi trường Charles de Gaulle.

Năm 2020, Pháp từng lập đường dây nóng về xử lý rệp. Một lần nữa loài côn trùng nhỏ bé nhưng đầy phiền toái này lại trở thành đề tài xôn xao ở kinh đô ánh sáng.

Trang nhất của tờ Le Parisien ngày 29-9 đăng bài viết nổi bật “Khủng bố trong gia đình”, mô tả về sự tái xuất trên diện rộng của rệp ở nước Pháp.

Theo báo Guardian, các đại diện tại Tòa thị chính Paris đã kêu gọi Thủ tướng Élisabeth Borne thành lập lực lượng đặc nhiệm quốc gia để đối phó với “tai họa” của loài côn trùng này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông vận tải Clement Beaune ngày 29-9, cũng khẳng định sẽ tập hợp tất cả các nhà điều hành phương tiện công cộng để thông báo các biện pháp trị rệp và bảo vệ du khách.

Phát biểu với Đài truyền hình Pháp, Phó thị trưởng Paris Emmanuel Grégoire cảnh báo “không có an toàn” trước làn sóng rệp đang càn quét thành phố. “Bạn có thể bắt gặp chúng (rệp) ở bất cứ đâu rồi mang về nhà, và cũng chẳng kịp phát hiện cho đến khi chúng sinh sôi và lan rộng”, ông khẳng định. Chính quyền Paris đã nhận được rất nhiều lời kêu cứu của dân chúng, đồng thời các công ty tư nhân chuyên khử trùng cũng vô cùng “đắt khách” trong những tuần vừa qua. Tuy nhiên, ông Grégoire nhấn mạnh “cuộc xâm lăng” của loài rệp là một điều tồi tệ với các gia đình có thu nhập thấp vì họ không thể trả phí khử trùng đắt đỏ.

Tuần rồi, tài công xe lửa tuyến Paris metro số 8 đã báo cáo rệp xuất hiện trong các toa xe. Sau đó, ngành giao thông đã cho đoàn xe tạm ngưng hoạt động để xử lý, đề phòng rệp sinh sôi. Các rạp chiếu phim cũng thông báo đã “xử lý” ghế ngồi khi có báo cáo về rệp.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights