Trống chiêng sẽ rền trời

by Vy Trần

Theo dự định, nếu không có gì thay đổi, đầu tháng Tám tới đây, chính quyền Campuchia sẽ động thổ kinh Phù Nam.

Mới đây, ông Hun Sen, cựu thủ tướng nước này, kêu gọi tất cả những chùa chiền trong nước, nên khua chiêng, gõ trống trong ngày này. Để mừng? Nếu cả nước Campuchia cùng khua chiêng gõ trống ắt hẳn mấy nước hàng xóm như Thái, Việt, Lào sẽ nhức cái đầu!

Kinh Phù Nam là một công trình dẫn nước sông Cửu Long chảy ra biển Tây chớ không để nước sông chảy về Việt Nam nữa. Chính quyền Campuchia cho rằng, kinh sẽ mang lại lợi ích kinh tế, xã hội cho đất nước họ. Còn Việt Nam thì phản đối và Ủy ban sông Mekong thì can ngăn. Được biết, việc đào con kinh dài 180Km, rộng 100m, sâu 5,4m này tốn kém cũng nhiều và 51% kinh phí do một công ty tư nhân đầu tư.

Theo trang wikipedia thì công ty tư nhân này chính là Tập đoàn Cầu Đường của Trung Quốc. Hiện nay, để ngăn chận Việt Nam liên kết “toàn diện” với Hoa Kỳ, Trung Quốc tìm đủ trò để phá bĩnh. Không chỉ dẫn giàn khoan dầu đi lang thang trong vùng biển của Việt Nam mà còn chận đầu nguồn sông Mekong, đẩy mạnh buôn bán lậu ở biên giới phía Bắc… gây khó khăn cho nền kinh tế của Việt Nam. Đúng là trò của cộng sản. Dù luôn luôn nói là anh em, là “bạn vàng” của nhau nhưng phá thì vẫn phá đều đều chỉ nhằm mục đích buộc Việt Nam quy phục thiên triều! Haizzza!

Sơ đồ kinh Phù Nam (hình wikipedia)

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights