Vệt Nam: Vẫn còn tham nhũng

by Vy Trần

Đó là những gì Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Cải cách hành chánh của chánh phủ Việt Nam ngày 3-2-2023.

Ông Chính cho biết, có 46/63 tỉnh vẫn còn để xảy ra tình trạng sách nhiễu, phiền hà trong thực hiện thủ tục, dịch vụ công; 22/63 địa phương để xảy ra tình trạng cán bộ, công chức gợi ý nộp thêm tiền ngoài phí, lệ phí – tiền “bôi trơn”…Theo ông Chính nguyên nhân là do “nhận thức chưa đúng tầm” việc cải cách hành chánh, và “người đứng đầu còn né tránh, sợ trách nhiệm”.

Trong thực tế, các thủ hành chánh liên quan đến dân chúng, doanh nghiệp ở Việt Nam rất nhiêu khê, rắc rối và nhân viên, cán bộ thừa hành luôn tìm cách sách nhiễu để tham nhũng. Cách đây không lâu, một nhân viên Hải quan phi trường Nội Bài đã bị một du khách Singapore tố cáo vì đòi phải chi 500 ngàn đồng mới được đóng dấu xuất cảnh. Hay hàng loạt cán bộ nhân viên Cục Đăng kiểm Việt Nam bị bắt vì tội “hối lộ, đưa hối lộ, giả mạo”…

Tham nhũng vặt là một tệ nạn ở Việt Nam, đặc biệt là tham nhũng ở phi trường đã làm xấu bộ mặt nước nầy trước du khách thế giới.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights