Vụ Vạn Thịnh Phát: Bà Trương Mỹ Lan bị buộc thêm tội “tham ô”

by Vy Trần

Công an Việt Nam vừa đề nghị truy tố bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng đồng phạm.

Bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc 3 tội danh: tham ô tài sản, đưa hối lộ và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

Theo kết luận điều tra của công an, mặc dù không trực tiếp giữ chức vụ tại SCB, nhưng bà Lan sở hữu trên 90% cổ phần, nắm quyền điều hành, chi phối, chỉ đạo toàn bộ hoạt động của ngân hàng này. Số tiền bà Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chiếm đoạt của SCB, chỉ tính riêng với hành vi tham ô tài sản đã lên tới hơn 304.000 tỉ đồng.  

Luật sư Nguyễn Văn Quynh cho hay, xét riêng ở tội tham ô tài sản mà bà Trương Mỹ Lan bị đề nghị truy tố, bị hại của hành vi này là được xác định là SCB, chứ không phải khách hàng gởi tiền. Điều này đồng nghĩa, trong trường hợp bản án xác định bà Lan có tội, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sẽ có nghĩa vụ phải khắc phục toàn bộ số tiền đã tham ô cho SCB. 

Cũng theo luật sư Quynh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tạm giữ 1.266 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kê biên 1.237 bất động sản tại Đồng Nai, TP.HCM, Long An…; kê biên 857 triệu cổ phần SCB của bà Trương Mỹ Lan và các cá nhân đứng tên hộ. Công an cũng kê biên 22 tài sản gồm 1 du thuyền, 2 tàu, 19 ô tô của bà Lan và em gái. Số phương tiện này, bà Lan nhờ nhiều người đứng tên. Giới thạo tin Việt Nam cho rằng, số tiền bà Lan chiếm đoạt nhiều hơn ngân sách một năm của Sài Gòn. Ngày 21-11, vụ án nầy đã được thảo luận tại quốc hội Việt Nam. Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng “Đây chỉ là ;phần nổi của tảng băng chìm”. Dư luận trong nước vẫn cho rằng, người bao che cho Trương Mỹ Lan chính là Lê Thanh Hải, cựu bí thư thành ủy Sài Gòn!

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights