Bạo loạn ở New Caledonia

by Vy Trần

Pháp vừa đưa 1000 cảnh sát và hiến binh, dự kiến sẽ đưa thêm 600 người nữa đến hòn đảo này để chống lại cuộc bạo loạn ở đây.

Nguyên nhân chính là việc “cho phép người định cư 10 năm được bỏ phiếu bầu chánh quyền cấp tỉnh” dự luật vừa được các nhà lập pháp của Pháp thông qua ngày 14/5 được cho là sẽ “làm loãng phiếu bầu của thổ dân Kanak”, là những người bản địa. Ngày hôm sau 15/5, dân chúng ở đây đã nổi loạn, chiếm đường phố, công sở, đốt xe…Pháp đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở đảo nầy và cho biết “còn lâu mới trở lại bình thường”, theo lời thủ tướng Pháp ngày 20/5. Hiện nhiều quốc gia đã khuyến cáo dân chúng không nên tới đảo và các quốc gia cũng đang rút người của họ ra khỏi đảo. Hiện có khoảng 3200 người đang chờ chuyến bay.

New Caledonia nằm ở phía đông Úc khoảng 1500Km, là hòn đảo giàu khoáng sản, được sát nhập vào Pháp từ năm 1853. Có khoảng 300 ngàn người Việt sống trên đảo phần lớn là hậu duệ của những phu mỏ được tuyển dụng ở miền Bắc vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, cho tới nay chưa thấy nhà cầm quyền Việt Nam có động thái nào để bảo hộ người Việt ở đây.

You may also like

Leave a Comment

Verified by MonsterInsights